--Quảng cáo---

Bão số 10 có khả năng gây mưa dông, lốc và gió giật mạnh

Tin tức - Tuyết Chinh - 13:07 04/11/2020

(TN&MT) - Với đặc điểm vùng mây đối lưu lệch về phía Tây, bão số 10 khả năng gây ra hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh ở vùng ven biển cũng như trên đất liền.

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo ứng phó với bão số 10.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì họp ứng phó bão số 10

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 35/CĐ-TW ngày 2/11, của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về chủ động ứng phó với bão số 10.

Bão số 10 diễn biến phức tạp 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 10 giờ sáng nay (4/11), vị trí tâm bão số 10 ở khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo, đến 22 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,0 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (60 - 90km/giờ), giật cấp 11.

Đường đi và vị trí bão số 10, cập nhật tại bản tin lúc 11h ngày 4/11 của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm nhận định, bão số 10 có diễn biến phức tạp với đặc điểm là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng xảy ra mưa dông, lốc và gió giật mạnh ở vùng ven biển và đất liền. Điều này gây mối nguy cơ cao đối với tàu, thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ.

Chuyên gia cảnh báo, từ đêm 4/11 đến 6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250 - 350mm/đợt; các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt.

Từ ngày 5 - 7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4 - 6m; biển động rất mạnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Hoàng Phúc Lâm thông tin về bão số 10

Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm 4/11 tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 - 5m, biển động mạnh.

Cần theo dõi chặt diễn biến của bão

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Đức Quang đề nghị các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt diễn biến của bão, ban hành kịp thời các ban tin cảnh báo, dự báo sát với diễn biến thực tế, nhất là đối với các khu vực đang tập trung lực lượng cứu hộ, cứu nạn, những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất…;

Đồng thời, thông báo kiểm soát tàu thuyền, đặc biệt là các tàu Bình Định, Tiền Giang còn trong vùng nguy hiểm; tàu vận tải, vãng lai neo đậu ở các cửa sông, hướng dẫn neo đậu trên bến để đảm bảo an toàn người và phương tiện. Hướng dẫn gia cố, di chuyển lồng bè, sẵn sàng sơ tán người dân và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản nhất là ở Phú Yên và Khánh Hòa, khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng tập trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Ngoài ra, các Bộ, ngành, địa phương lưu ý vận hành, bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ đập thủy lợi, thủy điện đặc biệt đối với các hồ đập nhỏ, các hồ đập xung yếu. “Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống đê sông, đê biển, các công trình phòng chống thiên tai, sạt lở, nhất là các trọng điểm xung yếu, các sự cố xảy ra trong bão số 9 và các đợt mưa lũ vừa qua”, ông Quang yêu cầu.

Theo đại diện cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 8 giờ ngày 4/11, Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Thanh Hoá đến Khánh Hòa đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.884 phương tiện với 232.118 người, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện, còn 10 phương tiện với 80 lao động (Bình Định 8 phương tiện/60 lao động, Tiền Giang 2 phương tiện/20 lao động) trong vùng nguy hiểm đã nhận thông tin và đang di chuyển tránh bão.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO