--Quảng cáo---

Bão Roanu càn quét Sri Lanka, hàng trăm người chết và mất tích

Thế giới - 00:00 21/05/2016

Ngày 21/5, Trung tâm kiểm soát thiên tai Sri Lanka cho biết số người thiệt mạng sau các trận lũ quét và lở đất tại nước này đã tăng lên ít nhất 71 người, trong...

 

Ngày 21/5, Trung tâm kiểm soát thiên tai Sri Lanka cho biết số người thiệt mạng sau các trận lũ quét và lở đất tại nước này đã tăng lên ít nhất 71 người, trong khi lực lượng cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hàng trăm người mất tích.


Huyện Kegalle, miền Trung Sri Lanka ghi nhận số người thiệt mạng cao nhất với 39 người, khi hai vụ lở đất xảy ra tại khu vực Aranayake và Bulathkohupitiya ngày 17-18/5.

Thiếu tướng Sudantha Ranasinghe thông báo đến nay đã tìm thấy 14 thi thể, đồng thời cho biết quân đội đang nỗ lực tìm kiếm ít nhất 141 người mất tích tại khu vực Aranayake. Tuy nhiên, ông Sudantha lưu ý công tác tìm kiếm đang bị cản trở do mưa lớn.

Trận lở đất tại Aranayake đã “xóa sổ” ba ngôi làng và là trận lở đất nghiêm trọng nhất trong lịch sử của đảo quốc này. Giới chức Sri Lanka nhận định số người bị chôn vùi dưới đất đá có khả năng cao hơn số liệu chính thức.

Trong khi đó, chiến dịch tìm kiếm tại Bulathkohupitiya đã tạm dừng ngày 19/5 khi lực lượng cứu hộ phát hiện 16 thi thể. Quân đội cho biết những người này bị chôn vùi dưới đất đá khi lở đất san phẳng ít nhất sáu dãy nhà.

Đến nay, ít nhất 500.000 người bị ảnh hưởng bởi các trận mưa trong tuần qua và 200.000 người đang lánh nạn tại các cơ sở tạm trú được dựng ở khắp Sri Lanka.

Cục Tưới tiêu Sri Lanka cho biết mực nước trên sông Kelani ở thủ đô Colombo đã rút xuống, nhưng vẫn tồn tại nguy cơ ngập úng. Cục Khí tượng học cảnh báo trong những ngày tới tiếp tục có mưa do bão Roanu cách thị trấn Kankasanthurai, miền Bắc Sri Lanka, 1.100km về phía Đông Bắc.

Trong khi bão Roanu đang di chuyển ra khỏi Sri Lanka, cơ quan này dự kiến tiếp tục có mưa to và gió lớn khắp cả nước.

Sau khi quét qua bờ biển phía Đông của Ấn Độ, bão Roanu hoành hành ở khu vực ven biển của Bangladesh ngày 21/5 khiến ít nhất sáu người thiệt mạng do nhà sập và lở đất, đồng thời khiến hơn 500.000 người phải sơ tán.

Giới chức Bangladesh đã chỉ thị hoãn nhiều chuyến bay tại sân bay Chittagong, miền Đông Nam nước này, trong khi Cục giao thông đường thủy nội địa áp đặt lệnh cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi, với dự báo biển sẽ động mạnh gần tâm bão.

Theo Văn phòng dự báo thời tiết Bangladesh, cơn bão Roanu đã tràn qua bờ biển gần thành phố Chittagong và dự kiến đổ bộ vào đất liền trong vài giờ tới, với sức gió 88 km/giờ.

Trong khi đó, Cục Khí tượng và thủy văn Myanmar cảnh báo bão Roanu sẽ đổ bộ vào bang Rakhine, bang Chin và vùng Sagaing, miền Tây nước này trong ngày 21/5.

Trước đó, sáng 21/5, cơ quan này đã nâng cảnh báo bão lên mức đỏ và dự báo tốc độ gió khoảng 96 km/giờ./.

Theo TTXVN 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO