Báo chí khẳng định được vị trí trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Mai Đan| 30/09/2022 22:05

(TN&MT) - Chiều 30/9, tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp”. Tọa đàm có sự tham dự của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

z3763240426719_700c0e043b7da8d62103f01f6b44fb54(1).jpg
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tham luận tại Tọa đàm, đa số ý kiến cho rằng, các cơ quan báo chí ở cả Trung ương và địa phương đã tích cực, chủ động vào cuộc, xây dựng các chuyên mục chuyên trang riêng với những bài viết, loạt bài phân tích chuyên sâu, làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Báo chí cũng thể hiện rõ vai trò xung kích, kịp thời đấu tranh, vạch rõ và làm thất bại nhiều âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần định hướng dư luận xã hội, nâng cao nhận thức và củng cố lòng tin của nhân dân đối với chế độ và sự lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời, báo chí đã tích cực tham gia các cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, Giải Báo chí Quốc gia với những loạt bài có chất lượng trong phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phân tích những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn. Một số Hội Nhà báo đã tổ chức thành công các cuộc tọa đàm về báo chí với công tác tuyên truyền xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm với Đảng, với nhân dân của người làm báo.

Các tham luận đều tập trung khẳng định công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và lâu dài của các cơ quan báo chí, của người làm báo Việt Nam. Ngoài ra, các ý kiến cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn dấn thân của các nhà báo, những khó khăn, thách thức với đội ngũ nhà báo trong phản bác quan điểm sai trái, đấu tranh với các thế lực thù địch, những bài học, cách làm sáng tạo của từng đơn vị, cơ quan. Qua đó, đề ra giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tác phẩm báo chí viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

z3763240417752_5d37d87db4c9ea16549a658f6adefce7(1).jpg
Quang cảnh Tọa đàm

Các đại biểu đã trao đổi ý kiến cho thấy, rõ trách nhiệm, vai trò của các cấp Hội trong việc tập hợp, đoàn kết hội viên, phối hợp nhịp nhàng với cơ quan báo chí, hỗ trợ các nhà báo - hội viên thực hiện nhiệm vụ đấu tranh trên mặt trận văn hóa - tư tưởng của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Các đại biểu cũng nghiêm túc thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đấu tranh, nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót, đồng thời, kiến nghị giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về xây dựng và bảo vệ Đảng như. Theo đó, chú trọng xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng ở các cơ quan báo chí thực sự vững mạnh; tăng cường phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 35 các cấp với các cơ quan báo chí nhằm định hướng thông tin, định hướng dư luận kịp thời trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm; chủ động thích ứng với các phương tiện truyền thông mới, đa dạng hóa phương thức và nội dung thông tin tuyên truyền; phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các lực lượng thông tin từ Trung ương đến địa phương, các ngành, các cấp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức trong sáng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch, đồng thời, có cơ chế, chính sách phù hợp để động viên, khuyến khích và bảo vệ lực lượng này trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Trước đó, sáng 30/9, cũng tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020 và triển khai Chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 – 2025 với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo chí khẳng định được vị trí trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO