Bàn giao bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia

Thủy Nguyễn| 12/11/2020 14:06

(TN&MT) - Ngày 12/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao và tập huấn sử dụng bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia tỷ lệ 1/25.000 cho 22 bộ, ngành và cơ quan Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự có lãnh đạo và đại diện của 22 bộ, ngành và các cơ quan liên quan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh bản đồ địa hình cùng với hai văn kiện pháp lý ký năm 2019 và hệ thống mốc giới khang trang, hiện đại trên thực địa là thành quả to lớn mà hai nước đã đạt được sau hơn 36 năm đàm phán.

Thành quả này có được là nhờ quá trình hợp tác trên tinh thần thiện chí và xây dựng, sự phối hợp nhịp nhàng trên tất cả các khâu giữa các chuyên gia biên giới của hai nước; sự phối hợp chặt chẽ của các cán bộ pháp lý - kỹ thuật của Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng cũng như sự hỗ trợ, ủng hộ tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi lễ bàn giao

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa, bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia tỷ lệ 1/25.000 là văn kiện pháp lý - kỹ thuật thể hiện đầy đủ thành quả phân giới cắm mốc biên giới đất liền hai nước đã đạt được cho đến nay và là một bộ phận cấu thành không thể tách rời của Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia ký ngày 05/10/2019, bao gồm 92 mảnh bản đồ tiếng Việt - Khmer và 92 mảnh bản đồ tiếng Khmer - Việt.

Bản đồ địa hình biên giới được xây dựng, in và đóng quyển theo các tiêu chí kỹ thuật cao nhất về bản đồ trên thế giới hiện nay, bảo đảm tính chính xác, khách quan, do hai nước Việt Nam và Campuchia thống nhất mời thầu quốc tế và ký Hợp đồng sản xuất với công ty Blom Infor của Đan Mạch.

Đại diện 22 cơ quan tiếp nhận bộ bản đồ

Tại buổi bàn giao, đại diện 22 cơ quan đã tiếp nhận bộ bản đồ và tham gia chương trình tập huấn, hướng dẫn cài đặt và sử dụng bản đồ số để sử dụng trong công tác biên giới sau khi hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc (khoảng 84%) biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia có hiệu lực.

Sau lễ bàn giao, sẽ tiếp tục triển khai Chương trình bàn giao và tập huấn sử dụng bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia tỷ lệ 1/25.000 tại các tỉnh biên giới tiếp giáp với Campuchia nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các bộ, ngành và địa phương liên quan chủ động chuẩn bị triển khai thực hiện hai văn kiện pháp lý trong thời gian tới, đặc biệt là phục vụ công tác tuyên truyền về công tác biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia cũng như công tác quản lý, bảo vệ đường biên và cột mốc biên giới, giữ gìn an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới trên toàn tuyến biên giới đất liền giữa hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bàn giao bản đồ địa hình biên giới Việt Nam - Campuchia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO