--Quảng cáo---

Tràn lan xây dựng công trình trên đất nông nghiệp ở đầm Châu Trúc: “Cù cưa” xử lý đến bao giờ?

Bạn đọc - Pháp luật - 13:53 07/03/2019

(TN&MT) - Như Báo điện tử Tài Nguyên và Môi trường đã phản ánh thông tin hiện tượng nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) tự ý đổ đất nâng nền, xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc. Đến nay, đã nhiều tháng trôi qua, nhưng chính quyền địa phương còn lúng túng, chậm trễ xử lý các sai phạm, khiến dư luận rất bất bình.

Thời điểm tháng 9/2018, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp khu vực ven đầm Châu Trúc mới manh nha hiện tượng đổ đất, nâng nền, xây móng dang dở. Sau 5 tháng, các công trình lấn chiếm trái phép này đã hoàn thiện việc xây móng kiên cố bằng đá chẻ. Đáng nói, tình trạng này diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, song UBND xã Mỹ Châu vào cuộc xử lý khá chậm, khiến dư luận địa phương bất bình.

lấn chiếm đất
Người dân xây móng bằng đá chẻ kiên cố với mục đích xây nhà trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc

Ông Nguyễn Xuân Bộ, Trưởng thôn Châu Trúc, phân trần: “Sự việc vừa mới diễn ra, thôn đã báo cáo lên xã để sớm có biện pháp can thiệp. Tuy nhiên, tiến độ xử lý các trường hợp vi phạm khá chậm. Theo tôi, việc lấn chiếm đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc để xây dựng công trình là sai. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có liên quan cần sớm giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng người dân “té nước theo mưa””.

Theo ông Đặng Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, thì: Kết quả kiểm tra cho thấy, thời điểm tháng 9.2018 có 3 hộ dân đổ đất, nâng nền, xây móng kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông. Tất cả diện tích mà 3 hộ dân lấn chiếm thuộc đất nông nghiệp do địa phương quản lý hoặc đã giao quyền cho người khác canh tác, sản xuất. Tuy nhiên, những người được giao quyền không sử dụng đất đúng mục đích; tự ý chuyển nhượng cho người khác đổ đất, nâng nền, xây dựng công trình trái phép.

Trong đó, hộ ông Nguyễn Xuân Hoàng tự ý đổ đất, nâng mặt bằng, xây móng bê tông cốt thép tại thửa đất số 361, tờ bản đồ số 27 (bản đồ địa chính Vlap), diện tích vi phạm hơn 302 m2. Hộ ông Huỳnh Ngọc Thanh tự ý đổ đất nâng mặt bằng, làm móng trên thửa đất số 657, tờ bản đồ số 27, với diện tích 548 m2. Hộ ông Nguyễn Thanh Hùng tự ý đổ đất nâng mặt bằng, xây 2 móng bê tông cốt thép tại 2 thửa đất là thửa số 331 và thửa số 657, tờ bản đồ số 27, tổng diện tích 704 m2.

lấn chiếm đất 1
Những móng nhà kiên cố “mọc” trái phép ven đầm Châu Trúc

Được biết, UBND xã Mỹ Châu đã kiểm tra, lập biên bản đình chỉ và mời 3 hộ vi phạm làm việc. Xã đề nghị các hộ tháo dỡ phần móng bê tông đã xây, hốt toàn bộ đất đã đổ, trả lại hiện trạng ban đầu. Thế nhưng đến nay, các hộ gia đình không chấp hành; còn địa phương không có biện pháp xử lý quyết liệt.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Sau khi nghe dư luận phản ánh, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Mỹ Châu kiểm tra, lập biên bản và báo cáo cụ thể diễn biến sự việc để xem xét, chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên đến nay, UBND xã Mỹ Châu chưa báo cáo kết quả kiểm tra, tham mưu đề xuất về UBND huyện.

“Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này. Quan điểm của huyện là xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Lịch sử lấn chiếm tồn tại nhiều năm

Ngoài 3 hộ mới thực hiện hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp vào thời điểm tháng 9.2018, thì cách đây khoảng 10 năm, hàng chục hộ gia đình ở xóm 1, 2, 3 và 4 (thôn Châu Trúc) cũng tự ý đổ đất, nâng nền trên nhiều diện tích đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

Những trường hợp này đã có nhà ở từ trước; mặt sau nhà của họ hướng ra đầm Châu Trúc, giáp với đất trồng lúa. Lợi dụng điều này, họ đổ đất lấn ra các thửa ruộng, rồi cơi nới, xây dựng thêm các công trình như nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gia súc; phần cơi nới có diện tích từ 10 m2 - 30 m2.

Các hành vi sai phạm diễn ra công khai, nhưng nhiều năm trôi qua, UBND xã Mỹ Châu không có biện pháp xử lý dứt điểm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hiện nay tiếp tục xảy ra các trường hợp vi phạm mới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO