--Quảng cáo---

Thủy Nguyên – Hải Phòng: Dân tố xưởng chế biến cau xây trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Tiếng dân - 00:09 28/09/2018

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân cụm dân cư số 9 xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng rất bức xúc về việc trên địa bàn có một xưởng sản xuất chế biến...

 

 

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân cụm dân cư số 9 xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng rất bức xúc về việc trên địa bàn có một xưởng sản xuất chế biến cau gây ô nhiễm không khí, xả nước thải ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và hoa mầu  của nhân dân.  Người dân đã kiến nghị tới các cơ quan chức năng rất nhiều lần, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm do xưởng sấy cau này gây ra vẫn không được cải thiện mà ngày càng nghiêm trọng hơn.


 

20180922 100051
Nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối của xưởng sấy cau chảy tràn vào vườn nhà dân xung quanh.

 

Đêm ngày “đầu độc” người dân

 

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sống ở cụm dân cư số 9, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng bức xúc cho biết: Kể từ khi xưởng chế biến cau của gia đình ông Hoàng Văn Đoàn đi vào hoạt động sấy cau đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến  cuộc sống của nhân dân trong vùng.  Xưởng sấy cau hoạt động cả ngày lẫn đêm, khói kèm theo bụi  tàn than bốc lên bao phủ khắp xóm, làng.  Ban đêm đi ngủ người dân sống lân cận xưởng chế biến cau phải mang cả khăn mặt thấm nước để đắp nên mặt và mũi mới thở được. Còn sáng dậy thì cả sân vườn và xung quanh nhà bao phủ rầy đặc một lớp tàn tro. Cây cối hoa mầu bị tàn tro bám vào đen kịt, nhà cửa vườn tược chỗ nào cũng phủ kín bụi tro than.


 

20180922 095547
Nước thải đen sì rò rỉ quanh tường bao của xưởng chế biến cau


Bức xúc nhất là nguồn nước thải đen ngòm của xưởng chế biến cau xả thẳng ra khu dân cư bốc mùi hôi thối, khiến ai cũng đau đầu, buồn nôn. Nhiều diện vườn cây ăn quả, hoa mầu của người dân xung quanh bị biến thành nơi chứa nước thải bất đắc dĩ. Những hệ thống cống, mương để dự trữ nước xung quanh vườn để chăm sóc vườn cây ăn quả, giờ đều trở thành những rãnh nước thải đen sì, mùi hôi thối bốc nồng nặc. Nguồn thu nhập chính của các hộ dân địa phương đều trông vào trồng các loại cây trái như: quất, hồng, chuối, na, cam, bòng, bưởi… nhưng hiện đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ bởi nguồn ô nhiễm do xưởng chế biến cau này gây ra. Nguy hiểm hơn cả là nguồn nước thải không qua xử lý cứ vô tư xả thẳng ra môi trường lâu ngày sẽ ngấm sâu xuống dưới lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trong vùng.
 

20180922 100032
Nước thải của xướng sấy cau xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến hệ thống mương nước tưới vườn của người dân 

 

Coi thường pháp luật đến bao giờ?

 

Được biết nhiều hộ dân đã kiến nghị rất nhiều và  mời chính quyền xã xuống để xử lý việc xưởng chế biến cau gây ô nhiễm, xả thải ra môi trường, nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Tình trạng xả  nước thải, khí thải  ô nhiễm môi trường thời gian qua của xưởng  không được chấm dứt mà ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Bảo Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Nhân cho biết: Xưởng chế biến cau đen nêu trên là nhà xưởng xây dựng tự phát trên đất nông nghiệp.  Chính quyền địa phương đã xuống làm việc, lập biên bản và báo cáo lên các cơ quan chức năng của huyện Thuỷ Nguyên.  Việc sấy cau đen rất ô nhiễm môi trường, người dân xã Cao Nhân đã bỏ không sấy cau đên hơn 20 năm nay rồi. Việc sấy cau đen là phải đốt các loại gỗ tự nhiên tạo khói để quả cau nó khô và có mầu đen. Tuy nhiên, xưởng chế biến cau này lại mua gỗ cao su sử dụng làm nguyên liệu đốt nên tạo khói rất ô nhiễm. Khi nhận được kiến nghị của người dân,  chính quyền xã Cao Nhân cũng đã tiến hành làm việc với chủ xưởng và họ cũng đã có cam kết. Nhưng vừa rồi xưởng lại tái hoạt động nên xã đã giao cho Công an xã xuống làm việc, thu thập thông tin báo cáo lên UBND huyện Thuỷ Nguyên, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Công an huyện. Hiện, Công an huyện Thủy Nguyên và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên đang phối hợp để xử lý.
 

20180922 095522

 

Được biết, ngày 17/9/2018, UBND xã Cao Nhân có văn bản số 39/BC-UBND báo cáo các cơ quan chức năng về việc sấy cau gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thôn 9, xã Cao Nhân. Qua xác minh lán sấy cau trên là của ông Hoàng Văn Đoàn, diện tích xây dựng xưởng sấy cau khoảng 200m2 với 2 dãy lò, 100 bếp... Qua việc nắm tình hình, xác minh vụ việc, UBND xã Cao Nhân nhận thấy những nội dung kiến nghị của nhân dân thôn 9 về vụ việc lò sấy cau gây ô nhiễm môi trường là có thật. Vụ việc diễn biến dài ngày, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống nhân dân. Chủ xưởng là ông Hoàng Văn Đoàn cố tình cho xưởng tiếp tục hoạt động khi đã có yêu cầu dừng hoạt động của UBND xã.
 

20180922 100432
Cây cối hoa mầu bị bụi tro bám đen kịt. 

 

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc xưởng sấy cau nêu trên cố tình bức hại môi trường là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, cần phải xử lý nghiêm. Nếu nhiều lần tái phạm, gây hậu quả nghiêm trọng có thể xem xét khởi tố hình sự. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO