Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Xưởng sản xuất chưa hoàn thiện công trình xử lý môi trường vẫn ngang nhiên hoạt động

(TN&MT) – Không chỉ mở rộng, xây dựng vượt xa diện tích được cấp phép. Xưởng sản xuất tinh bột dong, sắn của hộ gia đình ông Hà Văn Sơn còn đi vào hoạt động khi chưa hoàn thiện các công trình xử lý môi trường theo kế hoạch đã được phê duyệt. Từ đó dẫn tới việc người dân phản ánh tình trạng bốc mùi hôi thối.
 

Được biết, ngày 06/07/2017 UBND huyện Ngọc Lặc có Quyết định số 2538/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng 4.955,3m2 đất rừng sản xuất và đất trồng cây hàng năm cho hộ ông Hà Ngọc Sơn thuê thực hiện dự án: “Xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong, sắn với quy mô hộ gia đình”. Diện tích giao đất là 4.955,3 m2. Trong đó mặt bằng xây dựng xưởng sản xuất chia làm 2 phần gồm có: Diện tích khu nhà xưởng là 2.596,8m2; khu xử lý nước thải là 2.358,5 m2 thời hạn thuê 30 năm. Thế nhưng, sau khi xây dựng xong và đi vào hoạt động, do chưa hoàn thiện các công trình xử lý môi trường theo kế hoạch đã được phê duyệt trước đó, nước thải trong quá trình sản xuất đã gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.
 

Chưa hoàn thiện công trình xử lý môi trường, nhưng xưởng của ông Hà Ngọc Sơn đã đi vào sản xuất gây ra mùi hôi thối.
Chưa hoàn thiện công trình xử lý môi trường, nhưng xưởng của ông Hà Ngọc Sơn đã đi vào sản xuất gây ra mùi hôi thối.


Không chỉ sản xuất gây ô nhiễm môi trường, hộ ông Hà Ngọc Sơn còn tự ý mở rộng diện tích khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quan sát của PV, tại xưởng sản xuất tinh bột dong, sắn của hộ ông Hà Ngọc Sơn có hai bể nước thải lộ thiên, nước đen kịt và bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, hàng nghìn mét vuông mới được đào hố, xây dựng một số hạng mục mà theo phản ánh của người dân đây là đất ở của gia đình ông Sơn chứ không nằm trong diện tích được huyện cấp phép.
 

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Quách Văn Phong – Phó chủ tịch UBND xã Kiên Thọ thừa nhận: Hiện tại các công trình xử lý môi trường của xưởng sản xuất tinh bột dong, sắn của hộ ông Hà Ngọc Sơn chưa hoàn thiện theo kế hoạch bảo vệ môi trường đã được huyện phê duyệt. Xã đã phối hợp với huyện kiểm tra yêu cầu dừng hoạt động. Còn diện tích đào hố, xây dựng nằm ngoài quyết định cho thuê đất của huyện, chúng tôi cương quyết yêu cầu gia đình phải hoàn trả lại như hiện trạng ban đầu, nếu muốn làm phải xin thủ tục cấp phép.
 

​ ​Không chỉ thế, ông Hà Ngọc Sơn còn tự ý mở rộng diện tích sản xuất khi chưa được cấp phép.
Không chỉ thế, ông Hà Ngọc Sơn còn tự ý mở rộng diện tích sản xuất khi chưa được cấp phép.


Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc về việc kiểm tra Xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn tại xã Kiên Thọ đào bể sử dụng cho hoạt động sản xuất ngoài phạm vi dự án được chấp thuận, kết quả kiểm tra như sau: Tại thửa đất số 155, tờ bản đồ số 41, bản đồ địa chính xã Kiên Thọ do ông Hà Ngọc Sơn sử dụng. Hiện trạng có 04 bể, trong đó có 02 bể đã phủ bạt, hiện đang chứa nước bơm từ sông Chu và giếng khoan để lọc nước dùng sản xuất, diện tích 02 bể này khoảng 400m2; 01 bể ủ mùn, bã dong, sắn làm phân, có phủ bạt, diện tích 100m2; 01 bể hiện trạng chưa sử dụng vừa được đào xong, diện tích 100m2. Khu đất này đã được UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Hà Ngọc Sơn và 04 bể này không nằm trong mặt bằng thực hiện dự án Xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn đã được UBND huyện Ngọc Lặc cho thuê đất theo Quyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 06/07/2017.
 

Tiếp theo đó, ngày 05/01/2018 UBND huyện Ngọc Lặc đã ra văn bản số 16/UBND-TNMT Về việc chỉ đạo xử lý Xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn tại xã Kiên Thọ. Nội dung văn bản chỉ rõ”: Yêu cầu ông Hà Ngọc Sơn dừng ngay mọi hoạt động đào bể để sử dụng phục vụ hoạt động chế biến sắn và dong mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; san lấp, trả lại mặt bằng tại thửa đất số 155, tờ bản đồ số 41 bản đồ địa chính xã Kiên Thọ. Đồng thời giao Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ, phòng Tài nguyên và môi trường theo thẩm quyền kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, về môi trường đối với Xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn.
 

UBND Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý nghiêm việc ông Hà Ngọc Sơn tự ý mở rộng diện tích nằm ngoài phạm vi dự án.
UBND Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý nghiêm việc ông Hà Ngọc Sơn tự ý mở rộng diện tích nằm ngoài phạm vi dự án.


Bà Trương Thị Hòa - Trưởng phòng TN&MT huyện Ngọc Lặc cho biết: Diện tích ông Hà Ngọc Sơn tự ý mở rộng nằm ngoài cấp phép, phòng đã phối hợp với xã kiểm tra, có văn bản đồng thời yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động cải tạo, trả lại hiện trạng như ban đầu. Còn về tình trạng ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân, bà Hòa cho biết, thời gian vừa rồi xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn ở thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ bắt đầu chạy thử. Sau khi nhận được phản ánh ô nhiễm, phòng đã xuống kiểm tra thì xưởng chưa hoàn thiện công trình xử lý môi trường như kế hoạch huyện phê duyệt. Huyện đã ra văn bản yêu cầu dừng sản xuất, nhanh chóng xây dựng bể lắng lọc theo quy chuẩn, được cấp có thẩm quyền thẩm định mới được sản xuất lại.
 

Trước thực trạng, xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của ông Hà Ngọc Sơn ở xã Kiên Thọ chưa hoàn thiện hệ thống xử lý đã đi vào sản xuất gây nhiễm môi trường, nghiêm trọng hơn ông Sơn còn tự ý cải tạo mở rộng diện tích sản xuất. Đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý nghiêm.

                                                                                    

Bài và ảnh: Thanh Tâm

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục