Lạng Giang - Bắc Giang: Người dân tố doanh nghiệp chôn rác thải xuống lòng đất

(TN&MT) - Sáng 4/7, công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp lập biên bản bà Nguyễn Thị Phương ở xã An Hà đã có hành vi chôn hàng loạt rác thải công nghiêp không qua xử lý xuống lòng đất khiến người dân bức xúc.

Sự việc được người dân sinh sống tại thôn 10, xã An Hà, huyện Lạng Giang  phát hiện và báo lên chính quyền địa phương.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Phương có thuê khu đất vài nghìn mét vuông từ UBND xã nhằm mục đích mở xưởng sản xuất. Khu đất này cách nơi các hộ dân sinh sống khoảng chừng 50 mét, mảnh đất đã được bà Phương thuê từ nhiều năm về trước nhưng hiện tại vẫn bỏ hoang.

DSCN4926
Các vỏ thùng hóa chất mà bà Phương đã chôn xuống lòng đất

“Đất ở đây đã bao nhiêu năm không sử dụng rồi, chúng tôi mấy lần thấy xe ô tô chở thùng về đây, toàn là chở trong đêm. Chúng tôi chỉ nghĩ là họ chở vật liệu đến để xây dựng công ty chứ không biết đấy là rác thải, chất thải hay là cái gì”. Một người dân chia sẻ.

Một người dân khác cũng cho biết: “Đêm 29/6, tôi thấy có ô tô chở những chiếc thùng này về, tôi cũng không biết là cái gì. Sáng ngày 30, người dân đi qua thì thấy có mùi hắc, cay mắt nên phát hiện ra và báo lên chính quyền xã”.

Ngoài ra, nhiều người dân bức xúc cho rằng đây là chất thải độc hại, việc chôn loại rác thải này xuống lòng đất sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của bà con sinh sống tại khu vực này.

DSCN4930
Các thùng hóa chất chưa kịp tiêu hủy bị người dân phát hiện

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường, nơi xảy ra việc chôn rác thải xuống lòng đất là một khu đất rộng tại thôn 10, xã An Hà. Tại hiện trường, chiếc máy xúc vẫn đang đào bới để lấy được những chiếc thùng từ dưới lòng đất lên.

Loại chất thải được chôn xuống lòng đất đa số là các thùng bằng nhựa, bên trong có chứa những chất thải rắn giống như những hòn đá, ngoài ra còn có mùi hơi nồng và có hiện tượng cay mắt.

Giải thích về việc trên, bà Nguyễn Thị Phương người đã chôn những chiếc thùng cho biết, đây là những thùng keo phục vụ cho việc làm gỗ, trong thời gian làm thì có nhiều thùng làm không hết nên đã bị cứng và hỏng.

DSCN4920
Sau khi chôn xuống đất, các chất thải này kết thành tảng giống như keo có mùi rất khó chịu

“Có khoảng hơn 20 phi và thùng keo dở, tôi đã chôn tạm xuống lòng đất trong thời gian chưa xin được phép xử lý, mỗi phi chỉ có khoảng 5 - 10kg keo bị hỏng, không còn sử dụng được nữa. Việc chôn xuống lòng đất là tôi đã tự ý làm”. Bà Phương nói.

Phía công an huyện đã lập biên bản đối với bà Phương, hiện tại đang tập trung dùng máy xúc để bốc số rác thải này lên xe sau đó đưa về UBND xã để niêm phong.

“Trước đó, ngày 30/6 UBND xã An Hà đã lập biên bản, chúng tôi đang củng cố hồ sơ và tìm hiểu xem đó là chất thải như thế nào và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện tại thì chưa ra quyết định xử phạt, đã yêu cầu doanh nghiệp đặt cọc xử phạt 20 triệu đồng. Trước hết chúng tôi sẽ đưa toàn bộ số rác thải này ra khỏi khu vực người dân sinh sống, thời điểm này người dân đang vô cùng bức xúc nên di rời rác thải là việc cần làm đầu tiên”. Đại diện công an huyện Lạng Giang cho biết.

DSCN4923
Người dân xã An Hà đang vô cùng lo lắng và bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật và sức khỏe của người dân

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, đã nắm bắt được thông tin và đang giao cho phía công an huyện điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vi Hải - Quang Chương

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục