Hàng loạt doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Giang

Bài 6: Điểm tên các doanh nghiệp 'bức tử' môi trường

(TN&MT) - Trước thực trạng hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn không chấp hành pháp luật về việc bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
 
Nổi bật trong số các doanh nghiệp phải nhắc tới đó là Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam do ông Lý Thiệu Hưng (quốc tịch Trung Quốc) làm Giám đốc, đây là một doanh nghiệp tai tiếng bậc nhất tỉnh Bắc Giang với nhiều thủ đoạn, hành vi "bức tử" môi trường. Người dân địa phương quanh khu vực hoạt động của doanh nghiệp này đã nhiều lần phải kêu cứu khẩn cấp, Công an tỉnh Bắc Giang từng phải vào cuộc, các cấp chính quyền địa phương cùng các sở ngành chuyên môn cũng phối hợp làm rõ hàng loạt sai phạm của Doanh nghiệp này.
 
Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam.
Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam.

Sau khi kiểm tra, ngày 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký Quyết định xử phạt hành chính 560 triệu, buộc công ty TNHH Khải Thần Việt Nam đình chỉ hoạt động 3 tháng để khắc phục hàng loạt sai phạm. Tuy nhiên, theo thông tin của quần chúng nhân dân và biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường về việc công ty này không hề chấp hành quyết định của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường, bất chấp các quy định của pháp luật. 

Trước những phản ánh của người dân, ông Hà Quốc Hợp – Chủ tịch huyện Lục Nam đã lập tức chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương bất ngờ tiến hành kiểm tra đột xuất khu vực hoạt động nhà máy của doanh nghiệp này. Qua ghi nhận thực tế, Tổ công tác xác định tại thời điểm kiểm tra, Công ty Khải Thần vẫn tổ chức hoạt động sản xuất.
 
Xử phạt Công ty Khải Thần
Xử phạt Công ty Khải Thần 1
Chỉ trong vòng có 3 tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ban hành liên tiếp 2 Quyết định xử phạt Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam về hành vi coi thường pháp luật Việt Nam
Cụ thể, tại thời điểm làm việc ngày 5/12 và ngày 7/12 thì Doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động sản xuất với 08 xưởng. Trong đó, xưởng A2 có 8 máy đúc thau, chậu; xưởng B3 có khoảng 40 mát bao; xưởng A3-A4 có 03 dây chuyền kéo sợi và 03 máy thổi màng. Ngoài ra, tại xưởng B4-B5 có 2 dây chuyền dệt; xưởng B6-B7 có 6 máy tái chế, thổi màng, kéo sợi, 2 máy trộn nhựa. Tại xưởng C4-C5 có 4 dây chuyền dệt bao, xưởng B9 có 2 máy kéo chỉ và 3 thiết bị đốt sàng đang hoạt động.

Ngoài ra Doanh nghiệp còn không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung yêu cầu trong kết luận kiểm tra về bảo vệ môi trường của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không chấp hành dừng hoạt động 03 tháng để khắc phục vi phạm theo kết luận số 2563/KL-TNMT ngày 27/11/2017.
Khải Thừa
Người anh em song sinh với Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam là Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam cũng bị xử phạt hàng chục triệu đồng vì hành vi bức tử môi trường
Trước hành vi coi thường, bất chấp pháp luật của Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam, ngày 13/12 ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tiếp tục ký Quyết định xử phạt số 2101/QĐ-XPVPHC doanh nghiệp này số tiền 100 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm nêu trên; thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung trong kết luận trước đó. 
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở TNMT, UBND huyện Lục Nam và UBND xã Tiên Hưng phải kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp này và yêu cầu công ty Khải Thần Việt Nam phải khắc phục hậu quả xong trước ngày 20/12. 
Công ty xi măng Bắc Giang tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang.
Công ty xi măng Bắc Giang tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang.
Không chỉ Công ty Khải Thần mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đã "bức tử" môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trước tiên có thể kể đến Công ty xi măng Bắc Giang tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang khiến người dân luôn phải sống trong ô nhiễm không khí, khói bụi từ nhiều năm nay. Sau khi báo chí phản ánh, doanh nghiệp này đã bị xử phạt 350 triệu đồng và yêu cầu phải lắp đặt hệ thông quan trắc tự động khí thải nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang không chịu lắp đặt.
Công ty TNHH cơ khí mạ Thiên Đông hoạt động tại KCN Song Khê – Nội Hoàng.
Công ty TNHH cơ khí mạ Thiên Đông hoạt động tại KCN Song Khê – Nội Hoàng.
Bên cạnh đó, Công ty TNHH cơ khí mạ Thiên Đông hoạt động tại KCN Song Khê – Nội Hoàng năm 2016 cũng từng bị xử phạt 210 triệu đồng đối với hành vi xả thải nước không đạt tiêu chuẩn. Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet năm 2016 cũng bị xử phạt 290 triệu đồng do xả nước thải không đạt quy chuẩn quy định. Công ty Cổ phần Casablanca tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang từng bị xử phạt 150 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép gây ô nhiễm môi trường.
Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Á Cường.
Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Á Cường.
Ngoài ra, Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Á Cường có trụ sở tại thôn Gốc Gạo, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã “bức tử” sông Cẩm Đàn trong một thời gian dài. Năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt doanh nghiêp này số tiền 210 triệu đồng và buộc phải chấm dứt và khắc phục ngày vi phạm, đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo nội dụng Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt.
Công ty TNHH Italisa Việt Nam.
Công ty TNHH Italisa Việt Nam.
Công ty TNHH Italisa Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị vệ sinh hợp kim cao cấp tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, huyện Yên Dũng cũng là doanh nghiệp “nổi tiếng” về vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường. Năm 2015, Bộ Công an đã từng xử phạt 310 triệu đồng vì xả nước thải vượt quy chuẩn và đến tháng 3/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại tiếp tục phạt hơn 650 triệu đồng do có hàng loạt hành vi bức tử môi trường và tái chế chất thải không đúng quy định.
Công ty Fourwell ViNa
Công ty TNHH FOURWELL VINA  tại xã Bích Sơn, huyện Viêt Yên
Cũng nằm trong số doanh nghiệp bị xử phạt, Công ty TNHH FOURWELL VINA trụ sở tại xã Bích Sơn, huyện Viêt Yên cũng đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 210 triệu đồng và buộc phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm xả nước thải không đạt quy chuẩn. Được biết, không những "bức tử" môi trường, công ty này còn bị phản ánh thức ăn cho công nhân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công ty TNHH Thạch Bàn đóng tại thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng.
Công ty TNHH Thạch Bàn đóng tại thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng.
Gần đây, Công ty TNHH Thạch Bàn đóng tại thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng chuyên sản xuất gạch ốp lát granite gây chết lúa của 260 hộ dân và phải đền bù với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Shin Sung Vina hoạt động tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, TP. Bắc Giang cũng bị xử phạt 350 triệu đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn; Công ty cổ phần thép Việt – Úc nhà máy tại KCN Song Khê – Nội Hoàng do không đầu tư hệ thống xử lý nước thải cũng bị xử phạt 150 triệu đồng. Công ty CP Nhiệt điện Sơn Động bị xử phạt 400 triệu đồng vì vi phạm đổ chất thải rắn không đúng nơi quy định. 
Nichirin
Công ty TNHH NICHIRIN Việt Nam cũng là một trong những doanh nghiệp đã từng bị Tổng cục Môi trường xử phạt vì vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường năm 2014.  
Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng cũng đã ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với số tiền hàng tỷ đồng đối với hàng chục Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Điển hình là: Năm 2014, Công ty Đường Tuyết bị xử phạt 900 triệu đồng; năm 2016, Công ty CP Habada bị phạt 290 triệu đồng; năm 2016, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Bo Viet bị xử phạt 290 triệu đồng; năm 2015, Công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World bị xử phạt 300 triệu đồng; năm 2014, Công ty TNHH Nichirin Việt Nam bị xử phạt  50 triệu đồng; năm 2017, Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam bị phạt 80 triệu đồng...
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục