Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống: Có tiếp tay cho “cát tặc”?

(TN&MT) - Đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội, khu vực giáp ranh giữa xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) và phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) bị nhiều đối tượng ngang nhiên cho tàu hút cát đục khoét suốt ngày đêm.

tàu hút cát
Nhiều tàu ngang nhiên đục khoét sông Đuống

Phản ánh tới Báo Tài nguyên và Môi trường, nhiều người dân khu vực xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) và phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) về tình trạng nhiều tàu hút cát trái phép trên sông Hồng. Theo người dân cho biết, những tàu hút cát này, có tàu có số hiệu, có tàu không, hoạt động song song với những tàu hút, tàu cuốc đang phục vụ thi công Dự án thi công xây dựng tuyến ống cấp nước qua sông Hồng tại km 166 + 800 do Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư. Người dân còn cho biết, đội tàu “lạ” đang trà trộn với các tàu phục vụ dự án để khai thác cát mang đi bán mà chính quyền không hề hay biết.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã thuê thuyền chạy dọc khu vực Dự án tiếp giáp với khu vực cảng Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai). Tại đây, chúng tôi thấy có nhiều tàu hút cát hoạt động. Trong đó, nhiều tàu không cắm cờ báo hiệu, không gắn lô gô dự án. Được biết, công việc của những con tàu phục vụ dự án là hút cát tại điểm bồi lắng và hoàn trả lại luôn khu vực lòng sông nhằm tạo một rãnh lớn bằng phẳng để có thể đặt các đoạn ống dẫn nước sạch nối hai đầu xã Văn Đức và phường Yên Sở. Ngoài ra, phóng viên còn chứng kiến một tàu không số hiệu được sơn mới, một tàu mang số hiệu BN - 0456, trên mỗi tàu có khoảng 3 - 4 người đang điều khiển “vòi rồng” hút cát.

Tiếp đó, vào ngày 23 và 24/6/2018, những con tàu này như bị động và đã chuyển sang làm đêm. Ban ngày, có thể dễ dàng nhận ra chúng đậu sát ngay khu bến đò xã Văn Đức. Lịch trình hoạt động diễn ra từ khoảng 18 giờ hôm trước đến 5 - 6 giờ sáng hôm sau. Được biết, bãi ngoài sông Hồng thuộc phường Yên Sở, hằng đêm, hàng nghìn mét khối cát đen của các tàu cát khai thác được vận chuyển lên đây tập kết. Sau đó, số cát này sẽ được một chủ bãi tên Văn bán cho nhiều đơn vị, cá nhân khác.

Đặc biệt, Chủ đầu tư Dự án, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống lại không hề có bất kỳ động thái phản ánh nào đến cơ quan chức năng như: Cảnh sát đường thủy Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Yên Sở hay UBND xã Văn Đức, UBND huyện Gia Lâm về thực trạng trên.

Qua trao đổi điện thoại về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Quyết - Chủ tịch UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai cho biết, chưa nắm được việc này và sẽ cho kiểm tra.

Ngay sau đó, phóng viên điện thoại cho ông Đỗ Trọng Nghĩa, Đội trưởng Đội Tuần tra Kiểm soát (TTKS) đường thủy số 3 - Phòng Cảnh sát Giao thông Đường thủy Hà Nội. Khi chúng tôi phản ánh về việc một số tàu hút cát khu vực Dự án chuyển lên các bãi tập kết và đem bán, ông Nghĩa trả lời: Cái này tôi sẽ quan tâm chỉ đạo, có thông tin chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra...

Sau nhiều ngày ghi nhận, hằng ngày, luôn có ca nô tuần tra của Đội TTKS đường thủy số 3 hoạt động tuần tra, kiểm soát trên khu vực này, nhưng không hiểu vì sao lãnh đạo Đội TTKS lại không nắm được?!

Liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, ông Đặng Hữu Tuấn - Phó Ban Quản lý dự án tuyến ống và ông Nguyễn Văn Tùng - chuyên viên Ban Quản lý tiếp, ông Tùng cho biết: Việc các con tàu thi công phục vụ dự án chúng tôi đều đăng ký với cơ quan chức năng và được phép làm cả ngày lẫn đêm. Cát chúng tôi có hút lên bờ sau đó lại phải bồi lại xuống sông... Ông Tùng cung cấp một văn bản ghi rõ những con tàu được đăng ký. Tuy vậy, sau khi xem qua chúng tôi nhận thấy hai con tàu khai thác trái phép nói ở trên không có tên trong danh sách này. Chúng tôi cũng yêu cầu Công ty cung cấp những văn bản thuê, mượn đất làm bến bãi khi dự án hút cát lên bờ, đơn vị lại không cung cấp được.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Quán Dũng - Lê Tí

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục