--Quảng cáo---

Ban Chỉ đạo tiền phương họp khẩn ứng phó bão số 9

Trong nước - Tuyết Chinh - 14:38 27/10/2020

(TN&MT) - Chiều 27/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 chủ trì họp khẩn về công tác ứng phó bão.

17h-19h chiều 27/10, hoàn thành sơ tán dân

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (BCĐ TWPCTT), để chủ động ứng phó với bão số 9, các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên dự kiến sơ tán 448.067 người trong khu vực nguy hiểm; thời gian hoàn thành vào 17-19h chiều 27/10.

Trong đó, Quảng Nam: 129.194 người dự kiến xong trước 17h ngày 27/10; đã hoàn thành sơ tán 42.950 người; Quảng Ngãi: 94.269 người, dự kiến xong trước 17h ngày 27/10; Bình Định: 96.513 người, dự kiến xong trước 19h ngày 27/10; Phú Yên: 27.653 người dự kiến xong trước 17h ngày 27/10; Thừa Thiên Huế: 67.812 người, dự kiến xong trước 15h ngày 27/10; Đà Nẵng: 32.626 người, dự kiến xong trước 15h ngày 27/10.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/10.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9

Hiện tại, một số khu du lịch tập trung đông khách như Nha Trang, tỉnh Khánh Hóa, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định,.... Chính quyền địa phương đã thông tin cho khách du lịch biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Về tình hình tàu thuyền, đến 11h ngày 27/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 45.009 tàu/229.290LĐ. Hiện còn 142 tàu/1.118 LĐ (Bình Định) còn trong vùng nguy hiểm. Các tàu đều đã nhận được thông tin và đang di chuyển trú tránh.

Khẩn trương ứng phó bão số 9, Các tỉnh đã chỉ đạo hướng dẫn neo đậu, rời khỏi khu vực nguy hiểm. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã cấm biển. Đồng thời, đang tổ chức gia cố, sơ tán người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Kiên quyết kêu gọi 142 tàu trong vùng nguy hiểm vào nơi tránh trú

Sáng ngày 26/10/2020, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp trực tuyến và ban hành Công điện số 1470/CĐ-TTg chỉ đạo công tác triển khai ứng phó khẩn cấp với bão.

Triển khai ý kiến chỉ đạo, công điện của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Kon Tum đã có công điện, văn bản chỉ đạo và triển khai ứng phó với bão như: tổ chức thông báo, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển trú tránh, neo đậu; gia cố, di dời lồng, bè nuôi trồng thủy sản; rà soát, chuẩn bị sơ tán dân khu vực nguy hiểm; sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ và mưa lũ sau bão.

Dồn lực ứng phó bão số 9, Ban Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện chỉ đạo, công điện của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản, công điện của Ban Chỉ đạo TWPCTT.

Trong đó, trên tuyến biển, kiên quyết kêu gọi 142 tàu của Bình Định đang trong khu vực nguy hiểm vào nơi tránh trú. Hướng dẫn sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, lưu ý các tàu vận tải, tàu vãng lai. Cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tại bến, không để người ở lại trên tàu khi bão đổ bộ, kiên quyết cưỡng chế, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành.

Tổ chức gia cố, chằng chống lồng bè nuôi trồng hải sản, không để dân trên lồng bè khi bão đổ bộ; sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm vào đất liền, chỉ được quay trở lại khi có lệnh của chính quyền, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu nuôi trồng, khu sơ tán.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Bố trí phương tiện ứng trực tại khu vực bão đổ bộ để cứu hộ tàu khi có sự cố.

Đối với đất liền, triển khai sơ tán người dân tại các khu vực ven biển, thấp trũng, nhà yếu, khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố; cho học sinh nghỉ học theo kế hoạch và tổ chức quản lý đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn, chỉ đạo chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, biển hiệu, biển quảng cáo, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, cây công nghiệp.

Đặc biệt, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phấm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, vận hành đón lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, đê điều, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

Tổ chức nhắn tin cảnh báo đến các thuê bao, thông tin kịp thời đến tất cả người dân trong vùng ảnh hưởng của bão để chủ động ứng phó.

  • Quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 triển khai chống bão số 9
    Môi trường - Lê Khanh - 12:28 27/10/2020
    (TN&MT) - Từ rạng sáng ngày 27/10, vùng biển ngoài quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 có sóng lớn cấp 6 cấp 7, gió thổi mạnh, mực nước biển dâng cao hơn 4 mét so với ngày thường. 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc Trường Sa và 15 nhà giàn DK1 đã triển khai phương án chống bão khẩn cấp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO