Bãi rác Soi Nam đã được xử lý – góp phần cho Khu đô thị Ecopark Hải Dương thêm xanh

30/06/2019 09:18

(TN&MT) – Bãi rác Soi Nam trên địa bàn phường Hải Tân, trước đây mỗi khi nhắc đến, là nỗi lo thường trực “kinh hoàng” của người dân trên địa bàn TP. Hải Dương (Hải Dương). Nhưng giờ đây, khi Dự án Khu đô thị mới phía Đông Thành phố Hải Dương được triển khai, thì bãi rác này không còn là rác thải mà được,Công ty Cổ phần đầu tư TDH ECOLAND - Huy Hoàng Eco, biến ý tưởng và ước mơ trở thành hiện thực: Rác thải là nguồn tài nguyên, đã xử lý thành công, thu hồi tái chế thành nhiều sản phẩm hữu ích mang lại hiệu quả kinh tế trả lại quỹ đất và môi trường sạch cho thành phố.

Thực tế đang được minh chứng

Trước đây mỗi khi nhắc đến bãi rác Soi Nam, địa bàn phường Hải Tân, TP Hải Dương mọi người ai cũng lắc đầu “ngao ngán” đây là một trong những điểm gây ô nhiễm nghiêm trọng cần được xử lý, tại  Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2010. Bãi rác Soi Nam mặc dù đã đóng cửa không còn chôn rác từ năm 2011, nhưng việc hoàn thành khắc phục ô nhiễm vẫn “dậm chân tại chỗ” bởi các giải pháp đưa ra đều không khả thi. Bãi rác này được xây dựng từ năm 2000, với diện tích 6,7ha, sức chứa khoảng 350 m3/ngày.

1
Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương (ngoài cùng bên trái) cùng một số cơ quan, ban, ngành Hải Dương đến thăm Nhà máy xử lý rác thải.

 

2
Trong khuôn viên Nhà máy luôn sạch sẽ, không mùi hôi, côn trùng, ruồi bọ…

Do bãi chôn lấp nằm ở khu vực trũng lại ở phía Đông Nam thành phố (hướng gió chủ đạo về mùa hè) và gần khu dân cư, khi thời tiết chuyển mùa, nhất là những ngày oi nóng rác bốc mùi hôi thối và theo đúng hướng gió thổi vào làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Vì “quy hoạch thiếu thực tế” nên bãi rác Soi Nam trở thành một trong những “điểm đen” ô nhiễm cần phải khắc phục của tỉnh Hải Dương, được yêu cầu phải đóng cửa khẩn cấp. Các giải pháp của cơ quan, ban, ngành tỉnh Hải Dương đưa ra đều “bó tay” và “án binh bất động”.

3
Sơ đồ xử lý nước thải của Nhà máy.

Chỉ đến khi yêu cầu “cấp bách” giải phóng mặt bằng, Dự án Khu đô thị mới phía Đông Thành phố Hải Dương (Ecopark Hải Dương) với yêu cầu:“ Xử lý triệt để  nguồn rác thải chôn lấp tại bãi rác Soi nam, khôi phục môi trường khu vực bãi rác Soi Nam, trả lại mặt bằng sạch cho thành phố” – Bãi rác Soi Nam mới có được lời giải, bằng tâm huyết, trí tuệ và sáng tạo trong xử lý rác thải của Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco. Việc làm này đang được minh chứng bằng thực tiễn, niềm vui phấn khởi của các cấp chính quyền và nhất là người dân đã hàng thập kỷ qua, phải sống chung với ô nhiễm của khoảng 1.245.000 m3 rác thải sinh hoạt. Nguy hiểm hơn, bãi rác đang trong tình trạng phân hủy phát sinh nước rỉ rác và mùi hôi ra môi trường xung quanh.

4
Xỉ than sau đốt được đóng thành gạch block.

 

5
Công nghệ Nhà máy được cải tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Khi tiếp nhận giải bài toán khó này, Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco đã đề xuất phương án xử lý bãi rác Soi Nam tại chỗ bằng công nghệ xử lý vi sinh, sàng phân loại, mùn hữu cơ làm phân bón phục vụ cây trồng trong dự án, thu hồi tái chế rác thải nhựa tại chỗ, đốt tiêu hủy các thành phần không phân hủy, không tái chế; tro xỉ sau đốt được tận dụng sản xuất gạch block, với yêu cầu an toàn cho môi trường, sức khỏe con người lao động và chi phí hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế.

Ecopark Hải Dương thêm xanh, sạch

Dự án xử lý bãi rác Soi Nam được thực hiện bằng công nghệ sáng tạo, thông minh đầu tiên tại Việt Nam, tất cả các loại rác đều được phân loại thu hồi tái chế, xử lý triệt để tại chỗ. Chính quyền địa phương không phải bố trí quỹ đất mới để di rời, tiến độ thực hiện được phê duyệt là 36 tháng vừa phải xây dựng nhà xưởng và xử lý khoảng 1.245.000m3 rác, một khối lượng công việc khổng lổ. Khi Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco đưa ra con số này, nhiều người trong lĩnh vực chuyên ngành “giật mình” ngỡ ngàng và lo ngại về tính khả thi, vì trung bình để xây dựng một nhà máy xử lý rác, công suất 1.000 tấn/ngày đêm, thời gian xây dựng cũng phải mất từ 2 - 3 năm mới có thể đưa vào vận hành.

6
Sản phẩm hạt nhựa từ rác thải.

Nhưng bằng tâm huyết, Công tyCổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco Huy Hoàng Eco đã nỗ lực ngày đêm triển khai đồng bộ và quyết tâm thực hiện dự án trong vòng 24 tháng. Với thời gian xây dựng và chế tạo thiết bị chỉ mất thời gian 6 tháng đã đưa vào vận hành, dự kiến xử lý hết 1.245.000m3 rác đạt  đúng tiến độ đã đề ra. Với sự thông minh, sáng tạo được thể hiện từ công nghệ tiên tiến đang được sử dụng trên thế giới, Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco Huy Hoàng Eco, nghiên cứu cải tiến phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam. Công nghệ này, Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco, đã thành công trong việc tự nghiên cứu và sản xuất được các chủng vi sinh vật, dùng để ủ mùn rác và chế phẩm vi sinh khử mùi. Toàn bộ từ phần công nghệ đến chế tạo máy móc thiết bị, nghiên cứu công nghệ, chế tạo lò đốt đến phần cơ khí lắp ráp đều được Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco, thực hiện tại hiện trường, với một ý chí quyết tâm, tâm huyết và khẩn trương. Sau 6 tháng thi công, công trình xử lý bãi rác Soi Nam nay đã đi vào hoạt động nhịp nhàng.

7
Rác thải taọ nguồn phân bón hữu cơ, góp phần cho đô thị Ecoprak ngày một xanh.

Đi trong khuôn viên của Nhà máy, chúng tôi thật sự khâm phục, những con người tạo dựng lên Nhà máy xử lý rác “thần tốc” nhưng lại đảm bảo tuyệt đối về môi trường và biến rác thải thành nhiều sản phẩm hữu ích. Điều khác biệt về Nhà máy xử lý rác thải, chúng tôi cảm nhận được ngay khi đặt chân đến khu nhà xưởng, không hề có mùi hôi thối, khói bụi, mà xung quanh là vườn hoa, cây ăn quả xanh tốt… không ruồi muỗi, côn trùng. Bên trong, dây chuyền đang hoạt động, gồm: Dây chuyền sàng phân loại rác, được phân loại thành nhiều loại rác khác nhau, mùn sẽ được ủ thành phân bón dùng trong nội bộ dự án; dây chuyền rửa, sấy tái chế rác ni lon, nhựa. Đầu phía bên này là nilon nhựa bẩn, qua các khâu xử lý, cho ra sản phầm là các bao hạt nhựa, thành phẩm sạch dùng để sản xuất ống nhựa, dày dép… Dây chuyền lò đốt sạch bóng, tinh tươm, nhiệt độ buồng đốt thứ cấp luôn đạt 1.100℃, ống khói thải chỉ có làn hơi nước mỏng bay lên, xỉ than sau đốt được đóng thành gạch block. Dây chuyền xử lý nước rỉ rác, thiết kế trên các modun hợp khối hiện đại, theo yêu cầu nước xả thải đạt chuẩn cột B, nước đổ ra trong vắt, có thể dùng được ngay cho sinh hoạt.

Công trình xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Soi Nam khi bắt đầu vào hoạt động, đã có rất nhiều các đoàn của lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương đến kiểm tra, giám sát, chứng kiến kết quả của công nghệ xử lý rác. Từ thực tế kết quả quan trắc, sau 4 tháng hoạt động cho thấy công nghệ xử lý rác thải đạt được hiệu quả cao. Những người “đứng mũi chịu sào” của Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco đã minh chứng cho trí tuệ Việt, sáng tạo cải tiến công nghệ, vận dụng vào thực tiễn ở Việt nam, biến ước mơ trở thành hiện thực: Rác thải - thành nguồn tài nguyên, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.

Không giấu được niềm vui, ông Phùng Văn Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Huy hoàng Eco, giãi bày: “Như nhiều nước trên thế giới Trung Quốc, Singapo, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...  Việc xử lý rác thải rất thành công và công nghệ tiên tiến, nhưng nếu nhập khẩu nguyên Nhà máy đó về Việt Nam, sẽ không phù hợp với tính chất của rác thải Việt Nam. Bởi rác thải ở Việt Nam là rác không phân loại, có tỷ lệ hữu cơ và độ ẩm rất cao. Đặc biệt là không phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam, nên rất khó có khả năng thu hồi vốn cho nhà máy.”

Bằng tấm lòng nhiệt huyết, đam mê… tập thể cán bộ, công nhân của Công ty Cổ phần đầu tư Huy Hoàng Eco, đã phát huy trí tuệ Việt, sáng tạo cải tiến công nghệ để phù hợp với tính chất của rác thải Việt Nam, trong đó đã thu hồi tái chế được rác thải nhựa và nhiều sản phẩm khác mang lại lợi ích kinh tế đã xử lý triệt để điểm ô nhiễm trả lại quỹ đất và môi trường sạch góp phần hình thành Khu đô thị Ecopark Hải Dương xanh – sạch – đẹp.

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bãi rác Soi Nam đã được xử lý – góp phần cho Khu đô thị Ecopark Hải Dương thêm xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO