--Quảng cáo---

Bắc Ninh: Dự án Dũng Liệt Green City chưa đủ điều kiện đã mở bán

Bạn đọc - Pháp luật - Đức Thiện - 22:15 10/09/2020

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường vừa nhận được thông tin, Dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City, tại thôn Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Khu Đô thị làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện pháp lý đã được nhiều đơn vị rao bán rầm rộ, gây bức xúc dư luận.

Được biết, Dự án Dũng Liệt Green City có tổng diện tích 8,5ha. Trong đó, diện tích đất ở là 32.212,6 m2; đất nhà văn hóa 1.377,4 m2; đất thương mại 1.684,1 m2; đất cây xanh 8.276,6 m2; đất bãi đỗ xe 1.169,9 m2; đất sân thể dục thể thao 2.070,9 m2 và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 38.390,6 m2.

Dự án có tổng cộng 321 lô đất nền, với diện tích dao động từ 95 m2 – 120 m2. Cụ thể, có 17 lô với diện tích 90 m2, 288 lô, với diện tích 100 m2 và 16 lô với diện tích 120 m2.

Hiện tại Dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City mới được Chủ đầu tư triển khai san lấp mặt bằng. Ảnh: Đức Thiện

Hiện tại Dự án được quảng cáo là có vị trí đắc địa bậc nhất thủ phủ công nghiệp Yên Phong, chủ đầu tư uy tín và tâm huyết, đơn vị phân phối chuyên nghiệp, pháp lý rõ ràng... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Mặc dù vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng chưa được triển khai, thế nhưng Chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị phân phối để ngang nhiên rao bán rầm rộ, gây ra hiện tượng huy động vốn trái phép từ các nhà đầu tư.

Ông Ngô Quang Thu – Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Quang Thu – Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin Dự án Dũng Liệt Green City được rao bán khi chưa đủ cơ sở pháp lý, UBND xã đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra địa điểm triển khai dự án, đồng thời lập biên bản yêu cầu Chủ đầu tư cam kết không được quảng cáo, không được mở bán trên địa bàn xã.

Trước thông tin dự án Dũng Liệt Green City được các đơn vị rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản đề nghị UBND huyện Yên Phong rà soát làm rõ năng lực của chủ đầu tư theo quy định, rà soát thủ tục đầu tư xây dựng khu nhà ở, tình hình thực hiện dự án, tiến độ đầu tư xây dựng, các nghĩa vụ về tài chính, đất đai... Đồng thời rà soát, kiểm tra về điều kiện hoạt động kinh doanh Bất động sản tại dự án theo quy định.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản, góp vốn và huy động vốn trái với quy định của pháp luật  để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đặc biệt, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Khu Đô thị dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thỏa thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định của pháp luật. 

Ông Hoàng Thành Đồng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong (bên phải) trao đổi thông tin với phóng viên.

Ông Hoàng Thành Đồng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết, hiện tại hiện trường Dự án đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng để cắm mốc giới. Khi nhận được thông tin Dự án được rao bán khi chưa đủ điều kiện, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ra Văn bản chỉ đạo UBND xã Dũng Liệt xuống hiện trường, ngăn chặn việc giao dịch này.

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật kinh doanh Bất động sản, trong đó Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng dự án và chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định.

Như vậy, việc mở bán rầm rộ các sản phẩm bất động sản tại Dự án Dũng Liệt Green City khi chưa đủ điều kiện là không được phép và việc huy động vốn từ các nhà đầu tư vào thời điểm này là trái pháp luật.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO