--Quảng cáo---

Bắc Bộ trải qua đợt nắng nóng dài kỷ lục từ năm 1993 đến nay

Môi trường - Tuyết Chinh - 19:59 09/06/2020

(TN&MT) - Ngày mai (10/6), nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, nhưng sẽ tăng nhanh trở lại từ ngày 11/6 và kéo dài đến khoảng 13/6. Nếu kịch bản đúng như dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài ít nhất 14 ngày và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới nay.

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) về đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia). Ảnh: TA

Hà Nội là một trong những “tâm điểm” đợt nắng nóng

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay, tính đến hết ngày hôm nay (9/6), miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ; trong đó ở thủ đô Hà Nội một trong những tâm điểm của đợt nóng này nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ.

Đáng chú ý là ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội trên 38 độ, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ (Ba Vì 39,2 độ, Sơn Tây 39,3 độ, Láng, Hoài Đức 39,8 độ, hà Đông) 39,6 độ).

“Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13/6 và nếu kéo dài đến ngày 13/6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ”, ông Hưởng nhận định.

Theo ông Hưởng, tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6). Năm 2015, ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục với 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

“Đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Như vậy, đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ”, ông Hưởng nói.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài đến 13/6

Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. tại Hà Nội, trong các ngày 7-8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37-40 độ.

Lý giải nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió tây đến tây nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày 9/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trong đêm 9/6 và sáng sớm ngày 10/6, có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1500m ở Bắc Bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. “Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh”, ông Năng cảnh báo.

Chuyên gia thời tiết dự báo, ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ so với hôm nay nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34-37 độ.

Tuy nhiên, từ ngày 11/6, nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

“Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần”, ông Năng dự báo.

  • Nắng nóng "thiêu đốt" ở Trung Bộ chưa có dấu hiệu kết thúc
    Tin tức - Tuyết Chinh - 06:17 04/06/2020
    (TN&MT) - TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, vùng núi 37-39 độ và chưa có dấu hiệu kết thúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO