Ba cá thể cầy vằn quý hiếm được cứu hộ tại Đà Lạt

17/03/2017 00:00

(TN&MT) - Ngày 17/3, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) và Vườn quốc gia Cúc Phương vừa phối hợp cứu hộ thành công ba cá thể Cầy vằn (Chrotogale owstoni) - một trong những loài cầy quý hiếm của Việt Nam, thuộc danh mục Loài nguy cấp trong của Sách Đỏ của IUCN.

Hai trong ba cá thể Cầy vằn được cứu hộ
Hai trong ba cá thể Cầy vằn được cứu hộ

Được biết ba cá thể này đã được một người dân ở Đà Lạt tự nguyện giao nộp. Nhờ thông báo và sự phối hợp kịp thời của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, cả ba cá thể đều được cứu hộ trong tình trạng khỏe mạnh trên đường vận chuyển về trung tâm cứu hộ tại Cúc Phương.

Cầy vằn là một trong những loài cầy quý hiếm nhất ở Việt Nam, được xếp trong nhóm IIB trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Uớc tính chỉ trong 3 thập kỷ qua, loài này đã bị giảm đến 50% số lượng ngoài tự nhiên do tình trạng săn bắt quá mức và suy thoái  môi trường sống dohiện tượng chặt phá rừng trái phép.

Xe cứu hộ của SVW
Xe cứu hộ của SVW

Ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc của Save Vietnam’s Wildlife cho biết, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã cũng thực hiện nhiều chương trình vận động chính sách, tư vấn chính phủ đưa loài Cầy vằn này vào danh sách những loài được ưu tiên bảo vệ thuộc Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộcdanh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Một cá thể cầy vằn đang được chăm sóc tại Cúc Phương
Một cá thể cầy vằn đang được chăm sóc tại Cúc Phương

Nếu bạn tịch thu hoặc nhìn thấy Cầy vằn, hãy liên lạc qua đường dây nóng 0978.331.441 để giúp loài động vật quý hiếm này có cơ hội sống sót.

Quỳnh Anh

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba cá thể cầy vằn quý hiếm được cứu hộ tại Đà Lạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO