Anh và ADB xây dựng quỹ 134 triệu USD phát triển tài chính xanh ở Đông Nam Á

Mai Đan| 08/07/2022 01:21

(TN&MT) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố, Chính phủ Vương quốc Anh và ADB vừa ký một biên bản ghi nhớ để phát triển một quỹ tín thác trị giá 107 triệu bảng Anh (khoảng 134 triệu USD). Động thái này nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy quy mô tài chính xanh và chuyển sang phát triển ít phát thải, chống chịu với khí hậu.

screenshot-2022-07-06-at-19-28-32-134-million-uk-fund-to-help-catalyze-green-financing-in-southeast-asia(1).png
Anh và ADB xây dựng quỹ 134 triệu USD phát triển tài chính xanh ở Đông Nam Á

Ông Masatsugu Asakawa - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu và Đông Nam Á cần các giải pháp nhanh chóng và sáng tạo nhằm giúp các quốc gia huy động tài chính để thực hiện các mục tiêu và tham vọng về khí hậu…”

Theo ông, quỹ mới này sẽ dựa trên mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Vương quốc Anh và ADB, thông qua một cấu trúc quỹ quay vòng sáng tạo giúp huy động nguồn vốn từ khu vực công và tư nhân và xây dựng một danh mục các dự án khí hậu mạnh mẽ trong khu vực.

Cụ thể, Quỹ tín thác Tài chính xanh xúc tác ASEAN (ACGF) - Vương quốc Anh sẽ tận dụng nguồn ngân sách của ADB và Vương quốc Anh để thúc đẩy danh mục các dự án cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu, đồng thời xúc tác tài trợ từ các nguồn vốn nhà nước và tư nhân. Quỹ này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi Xanh ASEAN, được công bố tại COP26.

Các nước ASEAN đang phải đối mặt với chi phí ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, làm tăng thêm nhu cầu đầu tư hiện có là 210 tỷ USD mỗi năm cho cơ sở hạ tầng trong khu vực, đồng thời làm trầm trọng thêm tính dễ bị tổn thương của người dân và nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Á của Vương quốc Anh cho biết, là một đối tác đáng tin cậy của ASEAN, khoản tài trợ của Vương quốc Anh được chuyển giao thông qua ADB này là rất cần thiết để mang lại nguồn vốn đầu tư mới, trung thực, xanh và đáng tin cậy. Từ đó, giúp tạo việc làm và đưa Vương quốc Anh vào trung tâm của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đây là một bước đi nữa trong việc thực hiện các cam kết của Vương quốc Anh tại Hội nghị COP26 ở Glasgow (Anh) năm 2021.

Quỹ sẽ phát huy sức mạnh của các nguồn tài chính cho ACGF, một phương tiện tài trợ xanh khu vực do ADB quản lý, thuộc sở hữu của các quốc gia ASEAN và ADB. Từ khi ra mắt vào năm 2019, ACGF đã thu hút được 2 tỷ USD cam kết đồng tài trợ và đã đưa 5 dự án vào danh mục tài trợ chính thức của quỹ này.

Đồng thời, Quỹ đã giúp xây dựng một danh mục dài hơn gồm 29 dự án cơ sở hạ tầng xanh và hỗ trợ tư vấn giúp các quốc gia tiếp cận các thị trường vốn thông qua việc phát hành hơn 5,6 tỷ USD trái phiếu xanh. Quỹ tín thác UK-ACGF sẽ dựa trên những nỗ lực này và hỗ trợ các quốc gia thông qua các khoản vay và hỗ trợ kỹ thuật để huy động vốn, bao gồm thông qua các sáng kiến ​​khu vực như Trung tâm Tài chính Blue SEA (Đông Nam Á), có trụ sở tại Indonesia.

Theo Tổng hợp từ ADB
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh và ADB xây dựng quỹ 134 triệu USD phát triển tài chính xanh ở Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO