AIPA-42: Kêu gọi các nước hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ dữ liệu trong không gian mạng

Khương Trung | 24/08/2021 16:37

(TN&MT) - Tiếp tục phiên họp của Ủy ban Chính trị trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-42, sáng 24/8, các nghị viện thành viên AIPA đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các dự thảo Nghị quyết để trình ra Phiên họp toàn thể thứ 2 Đại hội đồng AIPA-42. Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà dẫn đầu tham dự phiên họp.

Phiên họp của Ủy ban Chính trị được diễn ra dưới sự chủ trì của Hội đồng Lập pháp Brunei, sự tham dự của các Đoàn nghị viện thành viên AIPA, Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân.

Các phát biểu tại Phiên họp tập trung vào các nội dung như: Tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN; thúc đẩy an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm cho ASEAN; tăng cường ngoại giao nghị viện hướng tới Cộng đồng ASEAN…

Phiên họp của Ủy ban Chính trị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Tại Phiên họp, các nghị viện thành viên đã thống nhất thông qua 04 dự thảo Nghị quyết, bao gồm: Báo cáo Hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 12 (AIPA Caucus 12); Tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN; Thúc đẩy an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm cho ASEAN; Tăng cường ngoại giao nghị viện hướng tới Cộng đồng ASEAN.

Cũng tại Phiên họp, các Đoàn nghị viện thành viên tham dự Ủy ban Chính trị nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động, cần thúc đẩy nhanh quá trình số hóa và nền kinh tế số trong khu vực, quá trình này cần được bảo vệ bởi một hệ thống mạng Internet an toàn, bảo mật cao. Ủy ban kêu gọi Chính phủ các nước cần có những chương trình để bảo vệ, nâng cao nhận thức của người dân về an ninh mạng; cho rằng các Nghị viện thành viên cần tăng cường hợp tác trong an ninh mạng và tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ dữ liệu trong không gian mạng.

Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà (ngồi giữa) làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp

Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết, Đoàn Việt Nam đã phát biểu một số nội dung về hợp tác an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu trong ASEAN, thúc đẩy an ninh con người, thúc đẩy ngoại giao nghị viện và nêu một số đề xuất tăng cường hợp tác AIPA-ASEAN trong lĩnh vực này.

Đối với Nghị quyết về “Tăng cường an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu hướng tới một không gian mạng tự cường trong ASEAN”, Đoàn Việt Nam đã tham gia một số đề xuất. Cụ thể, cần thành lập các cơ chế hợp tác khu vực qua kênh nghị viện, chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn thiện chính sách, giám sát triển khai an toàn an ninh mạng và các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ chống lại đại dịch; Tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế, với tinh thần thống nhất nhận thức chung và hành động của Cộng đồng ASEAN đối với an ninh mạng, hướng tới một khuôn khổ hợp tác khu vực để tạo thuận lợi cho phối hợp bảo đảm an ninh mạng.

Tại Nghị quyết về “Thúc đẩy an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm cho ASEAN”, Đoàn Việt Nam khuyến nghị thúc đẩy hiểu biết chung về khái niệm và cách tiếp cận an ninh con người, trên cơ sở cần đảm bảo tuân thủ Hiến chương ASEAN, Tuyên bố ASEAN về nhân quyền và các văn bản khác có liên quan của ASEAN. Đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến an ninh con người, Việt Nam đề nghị các Nghị viện AIPA thúc đẩy chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng chống đại dịch, kiểm soát lây lan dịch bệnh, cũng như các giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch. Những chia sẻ dữ liệu và công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực này cũng góp phần bảo đảm an ninh con người, trong đó Việt Nam cũng có thể chia sẻ các kinh nghiệm trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ truy vết và cảnh báo, quản lý dãn cách, quản lý tiêm chủng...

Đối với Nghị quyết về “Tăng cường ngoại giao nghị viện hướng tới Cộng đồng ASEAN”, Đoàn Việt Nam đề cao vai trò của các nghị viện trong việc nội luật hóa các cam kết quốc tế của các nước thành viên ở cả quy mô khu vực và toàn cầu; tăng cường giám sát thực hiện nghĩa vụ và cam kết trong các khuôn khổ điều ước quốc tế. Theo Việt Nam, Quốc hội các nước thành viên cần đóng vai trò tích cực trong việc xem xét ban hành sửa đổi bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác giữa các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, dựa trên luật pháp quốc tế (như Công ước UNCLOS 1982), củng cố lòng tin lẫn nhau, bảo đảm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, góp phần thúc đẩy phát triển.

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam cũng cho rằng, ngoại giao nghị viện cần góp phần thúc đẩy ngoại giao giữa các quốc gia, dân tộc, đồng thời ủng hộ các Chính phủ các nước ASEAN đẩy mạnh hội nhập khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN tôn trọng luật lệ, lấy người dân làm trung tâm, hướng tới người dân, cùng ứng phó với những thách thức toàn cầu như COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
AIPA-42: Kêu gọi các nước hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ dữ liệu trong không gian mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO