AIPA 41: Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN

Tuyết Chinh| 10/09/2020 15:17

(TN&MT) - Những văn kiện mà Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA)  thông qua là nền tảng quý báu để cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN.

Đó là khẳng định của Chủ tịch AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ bế mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA) đã chính thức bế mạc, sáng nay (10/9).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài,vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Các đại biểu đoàn Việt Nam tham dự lễ bế mạc AIPA 41

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội.

Nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA là điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA thể hiện một xu thế tích cực; đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Buổi lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến

Đánh giá những văn kiện được thông qua tại AIPA 41 là nền tảng quý báu để cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam sẵn sàng cùng xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

Đặc biệt tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu là bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào và bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 đã trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42 cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp của Brunei Darussalam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
AIPA 41: Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO