94,82% đại biểu tán thành gia nhập Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức

Khương Trung – Tuyết Chinh| 08/06/2020 10:05

(TN&MT) - Với 458/460 phiếu tán thành (đạt 94,82%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Quang cảnh phiên họp toàn thể tại hội trường sáng nay (8/6). Ảnh: Quốc Khánh

Cùng với việc phê chuẩn thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA), Quốc hội cũng biểu quyết tán thành phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức với 458/460 đại biểu có mặt tại hội trường tán thành, 1 đại biểu không tán thành, 1 đại biểu không biểu quyết.

Gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về Xóa bỏ lao động cưỡng bức (Công ước số 105) được Hội nghị toàn thể của Tổ chức Lao động quốc tế thông qua ngày 25 tháng 6 năm 1957 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chứcLao động quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức

Tại phiên họp, báo cáo Tiếp thu, giải trình về việc gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, các ý kiến đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 và cho rằng việc gia nhập Công ước phù hợp với đường lối đổi mới, hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước.

Việc gia nhập Công ước số 105 vào thời điểm này là thận trọng, phù hợp với quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, vì lợi ích quốc gia, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, không chấp nhận cưỡng bức bóc lột lao động.

Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Công ước số 105, phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện Công ước số 105; hoàn thiện hệ thống pháp luật, tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung Công ước số 105 và những nội dung liên quan để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan hoàn thành thủ tục đối ngoại về việc gia nhập Công ước số 105 và thông báo thời điểm Công ước số 105 có hiệu lực đối với Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
94,82% đại biểu tán thành gia nhập Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO