--Quảng cáo---

9 người ở Quảng Trị mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Sức khỏe - Tiến Nhất - 12:01 24/11/2020

(TN&MT) - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, ông Đỗ Văn Hùng vừa xác nhận thông tin, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 9 trường hợp bệnh nhân người Quảng Trị mắc bệnh Whitmore, thường được gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”. 

Bệnh nhân Whitmore đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế

Theo thông tin ban đầu, 9 trường hợp mắc bệnh ở nhiều địa phương trong tỉnh gồm: huyện Hải Lăng 3 trường hợp; huyện Triệu Phong 2 trường hợp; thành phố Đông Hà 2 trường hợp; huyện Hướng Hóa 1 trường hợp và huyện Vĩnh Linh 1 trường hợp.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkhoderia Pseudomallei gây ra. Đây là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết loét, xây xước, vết thương hở của bàn tay, bàn chân hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn. Khi vào cơ thể người, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể gây tổn thương áp xe ở tất cả các mô, cơ quan của cơ thể, có thể gây nhiễm trùng huyết, gây sốc nhiễm trùng…

Theo ông Nguyễn Đức Nghiêm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị, bệnh Whitmore có thể xem là một trong những hậu quả của đợt lũ lụt kéo dài vừa qua. Không chỉ ở Quảng Trị, căn bệnh này đã xuất hiện tại nhiều tỉnh miền Trung. Những năm trước, bệnh Whitmore cũng từng xuất hiện rải rác ở Quảng Trị. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận có nhiều ca mắc bệnh như thế này.

“Hiện nay, chúng tôi đang hội ý để lên kế hoạch đi đánh giá thực tế, điều tra dịch tễ, xem xét các yếu tố môi trường... Sau khi nắm thông tin cơ bản, chúng tôi sẽ nhận định tình hình, xây dựng kế hoạch đáp ứng cụ thể” - ông Nguyễn Đức Nghiêm cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO