--Quảng cáo---

70% nguồn nước xả thải gây ô nhiễm là từ nước sinh hoạt của người dân

Cảnh sát môi trường - 18:28 10/08/2018

Đó là lời khẳng định của Đại Tá Vũ Duyên Hải, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường (C49) tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm từ 12/2017 - 6/2018 về phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải diễn ra chiều 9/8, Đại tá Vũ Duyên Hải, Phó cục trưởng C49 cho biết, thời gian gần đây, ô nhiễm môi trường tại kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải có nhiều vấn đề. 

xathai1
Đại tá Vũ Duyên Hải cho biết 70% nguồn nước xả thải xuất phát từ nước thải sinh hoạt của người dân. Nguồn: infonet

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là công trình trọng điểm quốc gia phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp ở 4 địa phương gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, đã được các cấp, ngành quan tâm về tình hình cấp, thoát nước với mục tiêu đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Tuy nhiên, quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến tình hình vi phạm pháp luật trong quản lý khai thác và bảo vệ công trình ngày càng gia tăng và nghiêm trọng. Ô nhiễm nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã tăng lên hàng năm.

xathaihd2
Đoạn kênh T2 Bắc Hưng Hải bị Công ty cổ phần Quản lý Công trình Đô thị Hải Dương xả thải trực tiếp khiến nguồn nước nơi đây ô nhiễm nặng nề. Nguồn: infonet

“Nguồn nước xả thải chủ yếu bao gồm nguồn nước thải sinh hoạt của người dân (trên 70%) và nguồn nước thải từ các khu công nghiệp, làng nghề, nước thải bệnh viện (30%). Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và TP Hà Nội, hệ thống sông Bắc Hưng Hải trên địa phần các tỉnh, thành phố đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Kết quả lấy mẫu phân tích cho thấy tất cả các chỉ số nước đều vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân trong khu vực” – Đại tá Vũ Duyên Hải cho biết.

Bên cạnh đó, các kênh mương không được thường xuyên nạo vét, khơi thông dòng chảy, lại còn bị lấn chiếm, xây dựng trái phép. Các bãi rác thải thường được đổ thải ở các bờ sông và hình thành tự phát. Đây là những nguyên nhân khiến nguồn nước hệ thống thủy lợi nơi này bị ô nhiễm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, C49 đã phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở và đã phát hiện nhiều vi phạm xả thải vào hệ thống thủy lợi trái phép, đặc biệt là vi phạm xả nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường tại hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

 

Đồng thời, C49 đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường phát hiện, xử lý 56 vụ việc vi phạm, tiến hành phạt hành chính với tổng số tiền phạt gần 3,5 tỷ đồng. Trong đó C49 phát hiện, xử lý 11 vụ, Hà Nội 2 vụ, Bắc Ninh 6 vụ, Hưng Yên 25 vụ và Hải Dương 12 vụ.

Điển hình là vụ phát hiện và xử phạt hành chính 580 triệu đồng đối với việc xả nước thải của Công ty TNHH đầu tư thương mại XNK Quốc Huy (Bạch Sam, Mỹ Hào, Hưng Yên); phát hiện và xử phạt hành chính công ty TNHH AOCC VN mức phạt 90 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương 200 triệu đồng...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO