50 năm ngày đánh thắng trận đầu tiên của Bộ đội Tăng thiết giáp

02/02/2018 00:14

(TN&MT) - Ngày 1/2, tại Làng Vây (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Bộ Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết giáp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ra quân đánh...

 

(TN&MT) - Ngày 1/2, tại Làng Vây (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Bộ Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết giáp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ra quân đánh thắng trận đầu của Bộ đội Tăng Thiết giáp (7/2/1968 -7/2/2018). Dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam - Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, các cựu chiến binh và người dân Quảng Trị.
 

A1


Cách đây vừa tròn 50 năm, tại chiến trường Đường 9 - Khe Sanh vào đêm ngày mùng 6, rạng sáng ngày 7/2/1968, đơn vị xe tăng đầu tiên của QĐND Việt Nam có mặt trên chiến trường miền Nam đã phối hợp với bộ binh và các Binh chủng khác ra quân đánh thắng trận đầu tại Tà Mây - Làng Vây.

Đây là trận chiến đấu hiệp đồng binh chủng đầu tiên có xe tăng tham gia, tiến công tiêu diệt gọn một tiểu đoàn phòng ngự trong công sự vững chắc. Chiến thắng Tà Mây – Làng Vây không chỉ có ý nghĩa chiến thuật, mà còn có ý nghĩa chiến dịch, chiến lược, là trận đánh then chốt góp phần vào chiến thắng chung của chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh năm 1968.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam - Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp đã ôn lại truyền thống vẻ vang và thành tích xây dựng binh chủng; đồng thời nêu rõ vai trò và ý nghĩa chiến thắng trận đầu của bộ đội Tăng thiết giáp, trong đó nhấn mạnh lịch sử sẽ còn mãi nhắc, nhớ đến chiến công đầu của bộ đội Tăng thiết giáp.

Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây có ý nghĩa chính trị to lớn, như một mốc son chói lọi mở đầu cho truyền thống vẻ vang “đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội Tăng thiết giáp.

Chiến thắng được bắt nguồn từ đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, từ sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sáng suốt của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp ngay từ khi thành lập Trung đoàn xe tăng đầu tiên cũng như khi quyết định đưa lực lượng vào tham gia chiến đấu.
 

A2


Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây còn là thắng lợi của tinh thần đoàn kết chiến đấu hiệp đồng, lập công tập thể giữa bộ đội xe tăng với các quân binh chủng bạn. Đặc biệt là sự đùm bọc, chở che, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền cùng đồng bào các dân tộc huyện Hướng Hoá, đối với bộ đội xe tăng cả trước, trong và sau trận đánh.

Chiến thắng trận đầu là thành quả tất yếu sau gần 9 năm xây dựng Binh chủng, là cả một quá trình dài miệt mài luyện cán, rèn binh. Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây là bước ngoặt lịch sử, đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh, là điểm tựa vững chắc để bộ đội Tăng thiết giáp viết tiếp những chiến công.

Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội Tăng thiết giáp đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, luôn có mặt trong những chiến dịch, trận đánh quan trọng quyết định, ở những thời điểm lịch sử có tính chất bước ngoặt, góp phần cùng quân và dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn; đồng thời, làm tròn nhiệm vụ quốc tế vẻ vang và bảo vệ vững chắc độc lập tự do của Tổ quốc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
50 năm ngày đánh thắng trận đầu tiên của Bộ đội Tăng thiết giáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO