--Quảng cáo---

1/5 bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh tâm thần

Thế giới - Mai Đan - 14:05 10/11/2020

(TN&MT) - Ngày 9/11, các nhà tâm thần học cho biết nhiều người sống sót sau COVID-19 có nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh tâm thần cao hơn.

Hình thái siêu cấu trúc của chủng virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry, lo lắng, trầm cảm và mất ngủ là những triệu chứng phổ biến nhất ở những bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi. Những trường hợp này thường xuất hiện các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ mất trí nhớ, tình trạng suy giảm trí nhớ cao hơn đáng kể.

Ông Paul Harrison, giáo sư tâm thần học tại Đại học Oxford (Anh) cho biết: “Mọi người đã lo lắng rằng những người sống sót sau COVID-19 sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn, và những phát hiện của chúng tôi cho thấy điều này có thể xảy ra”.

Theo ông Harrison, các bác sĩ và nhà khoa học trên khắp thế giới cần khẩn trương điều tra nguyên nhân và xác định các phương pháp điều trị mới cho bệnh tâm thần sau COVID-19. Ngoài ra, các dịch vụ y tế cần sẵn sàng cung cấp dịch vụ chăm sóc, đặc biệt khi kết quả của chúng tôi có thể bị đánh giá thấp (về số lượng bệnh nhân tâm thần).

Nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 69 triệu người ở Mỹ, trong đó có hơn 62.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong 3 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, 1/5 người sống sót lần đầu tiên được chẩn đoán có các triệu chứng lo âu, trầm cảm hoặc mất ngủ. Các nhà nghiên cứu cho biết các bệnh nhân COVID-19 có những triệu chứng trên cao gấp đôi so với các nhóm bệnh nhân khác trong cùng thời kỳ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh tâm thần từ trước có khả năng được chẩn đoán mắc COVID-19 cao hơn 65% so với những người không mắc bệnh.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ làm tăng thêm bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến não và tâm trí, làm tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh tâm thần.

Michael Bloomfield, chuyên gia tư vấn tâm thần tại Đại học London (Anh) cho biết: “Điều này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố gây căng thẳng tâm lý liên quan đến đại dịch và các tác động vật lý của căn bệnh này”.

Simon Wessely, giáo sư tâm thần học tại Đại học King’s College London cho biết nghiên cứu cho thấy những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn những phát hiện tương tự trong các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trước đây.

“COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và do đó có thể trực tiếp làm tăng các rối loạn tiếp theo. Tuy vậy, nghiên cứu này xác nhận rằng đó không phải là toàn bộ vấn đề và nguy cơ này sẽ tăng lên do sức khỏe nền kém trước đó”, Simon Wessely nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO