--Quảng cáo---

Quảng Nam: Phấn đấu hoàn thiện toàn bộ nhà ở cho đồng bào vùng thiên tai trước mùa mưa

Dân tộc - Tôn giáo - Lan Anh - 11:25 24/02/2021

(TN&MT) - Đó là quyết tâm mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đặt ra cho các ban, ngành trong chuyến thăm, kiểm tra tình hình chăm lo đời sống người dân vùng sạt lở ở các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vào ngày 23/ 2. Đây là những địa điểm xảy ra trận sạt lở núi kinh hoàng khiến hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Tại tỉnh Quảng Nam, các đợt bão lũ năm ngoái gây thiệt hại hơn 11.000 tỷ đồng, làm 61 người chết và mất tích, 2 huyện thiệt hại nặng nề là Nam Trà My và Phước Sơn. Hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập, hư hỏng, trong đó 650 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Hạ tầng giao thông và thủy lợi bị thiệt hại nặng nề.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay, giao thông về các xã bị cô lâp mới thông tuyến bước 1, hiện vẫn còn 17 người mất tích. Toàn tỉnh đã khắc phục, xây dựng lại nhà mới cho khoảng 70% số hộ dân bị thiệt hại do thiên tai về nhà mới trước Tết cổ truyền. 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm hỏi người dân vùng thiên tai xã Phước Kim an cư trong nhà mới

Riêng tại huyện Phước Sơn, đến nay, địa phương đã hoàn thành xây dựng mới 25 nhà, sửa chữa hoàn thành 27 nhà trong tổng số 166 hộ theo kế hoạch. Đồng thời, hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, triển khai các dự án khắc phục thiệt hại do thiên tai từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương, phân bổ nguồn ngân sách để mua ống nước sinh hoạt cho nhân dân các xã vùng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, ưu tiến số 1 hiện nay là dựng lại nhà cho người dân bị thiệt hại, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

Ông Lê Trí Thanh yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ dựng nhà mới cho người dân sau thiên tai

“Yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, bám sát tình hình đời sống người dân vùng sạt lở, kịp thời có những hỗ trợ cần thiết để bà con sớm ổn định nơi ở, tính toán phương án tái thiết đời sống. Quy mô, diện tích phải phù hợp địa hình từng khu vực, đảm bảo về nước, điện, các mặt sinh hoạt khác cho người dân. Phấn đấu trước mùa mưa lũ năm 2021 phải cơ bản mặt bằng để bố trí tái định cư cho người dân” - Chủ tịch  UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Đoàn công tác khảo sát vị trí dự kiến bố trí tái định cư ở xã Phước Thành

Dịp này, ông Lê Trí Thanh và đoàn công tác đã khảo sát các vị trí dự kiến bố trí tái định cư của huyện Phước Sơn, nghe địa phương báo cáo về phương án bố trí đất sản xuất, sinh kế cho người dân. Những kiến nghị của địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và sẽ sớm có chỉ đạo cụ thể trong thời gian tiếp theo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO