Thừa Thiên Huế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về công tác giảm nghèo

VĂN DINH | 15/12/2020 13:52

(TN&MT) - Đầu giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 8,36%, đến cuối năm 2019 đã giảm xuống 4,17% và dự kiến giảm còn 3,67% vào cuối năm 2020.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với nhiều kết quả đạt được, Thừa Thiên Huế vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, thời gian qua tại Thừa Thiên Huế, công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phù hợp với chuẩn nghèo đa chiều, cũng như thực trạng nghèo và điều kiện thực tiễn của tỉnh. Qua đó đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Đời sống người dân ở Huế ngày càng được cải thiện

Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm. Đầu giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 8,36%, đến cuối năm 2019 đã giảm xuống 4,17% và dự kiến giảm còn 3,67% vào cuối năm 2020. Bình quân tỷ lệ giảm nghèo hàng năm 0,94%/năm, vượt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo Chính phủ giao 0,87%/năm, đồng thời góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong giai đoạn 2016-2020, Thừa Thiên Huế có 13/27 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, đạt chuẩn nông thôn mới; có 6/14 thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Toàn tỉnh đã vào cuộc, chung tay vì người nghèo, trong đó nổi bật là sự vào cuộc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc 57 cơ quan, đơn vị, trường học đã vận động, đóng góp, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo tại 19 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25%, góp phần vào việc thực hiện thành công chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

“Đảng bộ các cấp đều ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững; bộ máy chỉ đạo điều hành được thành lập để tham mưu triển khai các chính sách đến với đối tượng thụ hưởng đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Công tác giảm nghèo thời gian qua đã góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người nghèo, hộ nghèo góp phần ổn định đời sống của người dân”, ông Thọ chia sẻ.

Hướng tới thực hiện hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế phấn đấu chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều đến năm 2025 còn 2,0% - 2,2%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về công tác giảm nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO