Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2019

20/07/2019 19:53

(TN&MT) - Ngày 20/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2018 với chủ đề “Lào Cai – Điểm đến thành công”.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các vị Đại sứ các nước tại Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp; nhà đầu tư trong và ngoài nước; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai 2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai với các nhà đầu tư như, Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam, Trung Quốc; có hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng, liên quốc tế gồm: Đường bộ cao tốc, đường sắt, đường thủy và tương lai gần có đường hàng không; Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai với tổng diện tích gần 16 nghìn ha có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tương đối đầy đủ và là 1 trong 9 Khu Kinh tế cửa khẩu trọng điểm được Chính phủ đầu tư; có khu du lịch quốc gia Sa Pa với bản sắc văn hóa phong phú, cảnh quan hùng vĩ.

Phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai đạt được những kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GRDP luôn duy trì trên 10%; thu nhập GRDP bình quân vươn lên ngang bằng với mức bình quân chung của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thu ngân sách luôn tăng cao qua các năm, trong đó thu nội địa chiếm khoảng 70%; kim ngạch xuất – nhập khẩu tăng bình quân gần 20%/năm; du lịch tăng trên 20%/năm; bước đầu xây dựng các vùng sản xuất nông, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm bình quân giảm 6,02%; có 45 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh luôn đứng trong top đầu so với các tỉnh/thành phố trong cả nước thể hiện qua các chỉ số PCI, ICT Index, PAPI.

Thủ tướng chứng kiến kí kết thỏa thuận đầu tư giữa Lào Cai và các đối tác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận đầu tư giữa Lào Cai và các đối tác

Đặc biệt, trong tương lai hàng loạt các dự án lớn đang được nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai như: Dự án cảng hàng không Sa Pa cấp 4C, công suất 3 triệu khách/năm; dự án đường nối Cao tốc Hà Nội – Lào Cai với Sa Pa; dự án nâng cấp quốc lộ 279 nối Lào Cai với Lai Châu, Hà Giang; đường sắt cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; trung tâm logictics tại Khu kinh tế cửa khẩu và các dự án phát triển đô thị, du lịch tại thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa... Đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn, một thị trường mới, rộng mở cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Với những tiềm năng, thế mạnh đang có, Lào Cai mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nhân, doanh nghiệp sẽ quan tâm đầu tư. Chính quyền tỉnh cam kết sẽ luôn duy trì ba ổn định, gồm: ổn định về chính trị - an ninh; ổn định chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư; ổn định trong tư duy nhất quán phục vụ tốt hơn nữa doanh nghiệp và người dân.

Tỉnh Lào Cai trao quyết định đầu tư cho 8 dự án trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Lào Cai trao quyết định đầu tư cho 8 dự án trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2019. Khẳng định với những tiềm năng sẵn có Lào Cai trong tương lai sẽ là điểm đến sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thủ tướng thống nhất chủ trương của tỉnh trong thời gian tới là tập trung phát triển dịch vụ du lịch; phát triển sản xuất nông nghiệp chế biến gắn với ứng dụng công nghệ cao và kinh tế cửa khẩu. Trong đó, du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn mang bản sắc của Lào Cai.

Đồng thời, đề nghị các Tổ chức quốc tế, các bộ ngành Trung ương, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hợp tác với Lào Cai để hỗ trợ khắc phục những hạn chế, phát huy hiệu quả các thế mạnh; yêu cầu tỉnh Lào Cai tiếp thu triệt để những ý kiến đóng góp, tham vấn tại hội nghị để chủ động, sáng tạo, quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tiễn của địa phương nhằm tạo bước đột phá cho Lào Cai phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị để thu hút các nhà đầu tư, Lào Cai cần tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư – đây chính là động lực, là nền tảng để Lào Cai phát triển;chú trọng công tác quy hoạch, bởi có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có quy hoạch tốt kinh tế mới phát triển đúng hướng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng, có quy hoạch tốt các vấn đề về xã hội, về môi trường mới được giải quyết thỏa đáng. Có như vậy việc thu hút các nhà đầu tư mới hiệu quả, biến ước mơ đưa Lào Cai trở thành đầu tàu về phát triển toàn diện của Vùng miền núi phía Bắc, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá của cả nước (đứng thứ 15 đến 20).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm các gian hàng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai 2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm các gian hàng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai 2019.

Chính phủ cam kết hỗ trợ Lào Cai kiến tạo thành công các nền móng hạ tầng bền vững, môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư; tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh thành công. Nhà đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, đóng góp xứng đáng cho phát triển kinh tế địa phương; chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân, không gây ô nhiễm môi trường...

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khẳng định: Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, tỉnh Lào Cai cam kết luôn song hành, hỗ trợ, lắng nghe và cộng tác để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững.

Với chủ trương đó, tỉnh Lào Cai cam kết: Giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư, thành lập doanh nghiệp; thủ tục thuế, hải quan thuận lợi, nhanh chóng; cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; đảm bảo cung cấp nước sạch, nước sản xuất cho doanh nghiệp; hệ thống điện cung cấp 24/24 giờ cho doanh nghiệp; có cơ quan chuyên trách hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng; không có đình công và bãi công; đảm bảo an ninh, trật tự khi doanh nghiệp thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai. Sự thành công, thịnh vượng, phát đạt của các doanh nghiệp chính là mong muốn của chính quyền tỉnh, là thành quả phát triển chung của Lào Cai. “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển” - là khẩu hiệu mà trong những năm qua Lào Cai luôn xác định và quyết tâm thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm và tặng quà cho các gia đình có công tại Lào Cai nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho các gia đình có công tại Lào Cai nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ.

Tại Hội nghị, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 11 đối tác với tổng vốn đầu tư khoảng 124.320 tỷ đồng (tương đương 5,3 tỷ USD) và trao 8 quyết định chủ trương đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 22.930 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Các dự án, thỏa thuận ký kết được triển khai thực hiện kỳ vọng sẽ mang lại động lực, tạo đột phá cho Lào Cai phát triển trong thời gian tới.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019): Gia đình bà Trần Thị Don, là vợ liệt sỹ Phạm Ngọc Tuy tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai; Gia đình ông Bùi Xuân Xanh, thương binh với tỷ lệ thương tật 66%. Tại những nơi đến thăm, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và mong muốn các gia đình chính sách trong cả nước đều được hưởng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2019
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO