Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp

Nguyễn Nga| 06/05/2021 18:05

(TN&MT) - Ngày 6/5, tại bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, UBND huyện Phù Yên đã tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống pháp khu rừng bản Nhọt - Hạng mục Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt.

Cách đây gần 7 thập kỷ, di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt là điểm dừng chân, đóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân giải phóng trong chuyến hành quân từ Nghĩa Lộ (Yên Bái) lên Điện Biên để thực hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, ghi một mốc son rực rỡ trong thế kỷ XX của dân tộc ta.

Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử dân tộc, năm 2008, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định công nhận khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Khu di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã thống nhất chủ trương giao cho huyện Phù Yên xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù.

Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp tại khu rừng bản Nhọt có tổng diện tích trên 300 ha. Trong đó, công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt có quy mô diện tích 10,7 ha. Công trình được đầu tư xây dựng chia làm 2 giai đoạn.

Chủ tịch UBND huyện Phù Yên - Đào Văn Nguyên báo cáo về quá trình chuẩn bị và tiến hành triển khai xây dựng công trình.

Giai đoạn 1 của công trình được khởi công từ ngày 15/10/2020, gồm: Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sân hành lễ và tổ chức lễ hội; cầu cảnh quan và hệ thống đường dẫn với tổng diện tích xây dựng là 8.000 m2; tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng; nguồn vốn xã hội hoá.

Hiện, đơn vị thi công đang triển khai các hạng mục công trình của giai đoạn 2, gồm: Hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hoa và cây xanh; bãi đỗ xe, khu dịch vụ, trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm và một số hạng mục phụ trợ khác; tổng mức đầu tư là 12,2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá và lồng ghép với nguồn ngân sách địa phương. Dự kiến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Yên đã chủ động, tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào đúng dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021). Đồng thời, trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia ủng hộ, tài trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị huyện Phù Yên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại, đặc biệt là việc triển khai giai đoạn 2 của dự án, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 15/9/2021. Chỉ đạo Ban quản lý di tích phát huy tối đa vai trò bảo vệ, giữ gìn và phát huy vai các giá trị văn hoá của công trình, cũng như việc huy động các nguồn lực để đầu tư, sửa chữa, duy trì hoạt động của Ban quản lý trong quá trình vận hành. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị của tỉnh thực hiện tốt công tác xã hội hoá, kêu gọi các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ nguồn lực để triển khai hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: Tôi rất xúc động khi trở lại mảnh đất Gia Phù, huyện Phù Yên để dự Lễ khánh thành Dự án hôm nay, đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Nhân dân xã Gia Phù, huyện Phù Yên với tấm lòng yêu mến những thế hệ bộ đội Cụ Hồ đã đặt tên cho khu rừng là rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ông Nam, tháng 1/1954, các đơn vị pháo binh, pháo xạ của Quân đội nhân dân Việt Nam, các đoàn dân công hoả tuyến đã hành quân trên tuyến Sơn La - Lai Châu. Đây là một trong những tuyến giao thông huyết mạch có nhiều căn cứ hậu cần quan trọng của quân đội ta. Từ bến phà Tạ Khoa đến Cò Nòi, Pha Đin đã trở thành một trong những điểm đánh phá ác liệt của máy bay địch để ngăn chặn đoàn quân tiến đến chiến trường. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bộ chỉ huy chiến dịch và bộ đội đã dừng chân tại chính nơi đây, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Yên đã giúp đỡ và bảo vệ bộ đội, cán bộ, dân công hoả tuyến và những cánh rừng đại ngàn cũng đã giúp che chở cho bộ đội.

"Đồng bào các dân tộc Sơn La và Phù Yên với tinh thần yêu nước nồng nàn, căm thù giặc, một lòng theo Đảng, theo Bác. Họ đã không tiếc xương máu của mình góp hàng triệu ngày công phá núi mở đường, bắc cầu dưới bom đạn đảm bảo tuyến đường huyết mạch luôn luôn thông suốt, đưa bộ đội dân công đến mặt trận Điện Biên Phủ. Tuy những năm tháng đó, dù cuộc sống rất nghèo và khó khăn nhưng riêng tỉnh Sơn La đóng góp 2.700 tấn gạo và huyện Phù Yên là 640 tấn gạo cho bộ đội ăn no đánh thắng giặc. Đấy là những tấm lòng vô giá đối với cách mạng và bổ sung cho chiến trường Điện Biên Phủ. Trong 67 năm qua, cánh rừng ở xã Gia Phù này vẫn bạt ngàn xanh tươi, môi trường được giữ xanh sạch đẹp - đó chính là tình cảm yêu mến thuỷ chung của đồng bảo cán bộ chiến sĩ Sơn La nói chung và huyện Phù Yên nói riêng..." ông Võ Hồng Nam chia sẻ thêm.

Công trình tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt hoàn thành, sẽ góp phần ghi dấu một Di tích lịch sử - văn hoá với những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc cần được truyền lại cho các thế hệ mai sau; đồng thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung và huyện Phù Yên nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO