Xã hội

Cà phê Mường Ảng (Điện Biên): Tiềm năng và khát vọng vươn lên

Hoàng Châu 21/01/2025 - 17:42

(TN&MT) - Là “thủ phủ” trồng cây cà phê lớn nhất tỉnh Điện Biên, huyện Mường Ảng được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai giàu chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, rất phù hợp để cây cà phê phát triển. Đến nay, diện tích cây cà phê đạt khoảng 3.000 ha. Sản lượng và giá cà phê ngày càng tăng. Vì vậy cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế cho người dân trong huyện.

Những năm qua, cây cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu cây trồng của huyện Mường Ảng. Đóng vai trò là cây trồng chủ lực, giúp đa dạng hóa ngành nông nghiệp của huyện. Cà phê không chỉ là nguồn thu nhập chính cho hàng nghìn hộ gia đình mà còn tạo sự ổn định về kinh tế, góp phần vào quá trình phát triển nông nghiệp bền vững của huyện.

Hiệu quả kinh tế so với một số loại cây trồng khác, cây cà phê mang lại thu nhập cao hơn. Nhiều hộ dân đã thành công với mô hình trồng cà phê, đạt doanh thu cao và ổn định mỗi năm. Với mức giá ổn định trên thị trường, cây cà phê giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Tô Trọng Thiện, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cho biết: Để mở rộng diện tích trồng cà phê, giúp người lao động tăng thu nhập, huyện đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích người dân trồng cà phê, nhằm đẩy mạnh sản lượng và chất lượng cà phê. Người dân cũng được hỗ trợ về vốn và kỹ thuật trồng trọt, đặc biệt là các giống cây mới có năng suất cao và kháng bệnh tốt. Trong năm 2024, toàn huyện Mường Ảng đã trồng mới trên 800ha cà phê Arabica và huyện cũng đặt mục tiêu nâng diện tích lên 5.000ha vào năm 2030.

2023-11-22-no-luc-phat-trien-cay-xoa-doi-giam-ngheo-tai-huyen-muong-ang-anh-2.jpg
Diện tích cây cà phê Arabica tại Mường Ảnh ngày càng được mở rộng và trở thành cây xoá nghèo cho người dân địa phương

Tại xã Ảng Cang và Ảng Nưa là hai xã tập trung diện tích trồng cà phê lớn nhất trong huyện. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tốt, các hộ dân tại đây tập trung trồng các giống Arabica chất lượng cao. Diện tích cà phê tại Ảng Nưa và Ảng Cang đã được mở rộng trong những năm gần đây và các xã này đóng vai trò chủ lực trong sản xuất cà phê của Mường Ảng. Ngoài ra, hai xã Búng Lao và Mường Lạn cũng có diện tích trồng cà phê tương đối lớn, người dân ở đây đã bắt đầu áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến và tập trung vào sản xuất cà phê hữu cơ, mang lại chất lượng và giá trị cao hơn cho sản phẩm.

Ngoài 4 xã trồng cà phê chủ lực của huyện thì một số khu vực khác trong huyện cũng đang mở rộng diện tích trồng cà phê nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Các chương trình hỗ trợ trồng trọt được triển khai giúp người dân làm quen với việc trồng cây cà phê, từ đó tạo động lực cho các xã tăng trưởng sản lượng trong thời gian tới. Việc mở rộng trồng, sản xuất cà phê đặc sản Mường Ảng không chỉ tập trung vào sản lượng mà còn chú trọng đến chất lượng cà phê, đặc biệt là các loại cà phê đặc sản có giá trị cao.

a2(1).jpg
Người dân Mường Ảng thu hoạch cà phê

Hiện nay, huyện Mường Ảng đang phát triển thương hiệu và xuất khẩu cà phê, nhằm giới thiệu sản phẩm cà phê Mường Ảng đến bạn bè trong và ngoài nước. Sản phẩm cà phê của Mường Ảng từng bước được đánh giá cao, có tiềm năng xuất khẩu, nhất là khi xu hướng tiêu dùng hiện nay hướng tới các loại cà phê sạch, hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng.

Đồng thời, huyện Mường Ảng đã và đang xây dựng các mô hình trồng cà phê hữu cơ, bền vững để cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao. Những mô hình này không chỉ tăng giá trị của sản phẩm mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh. Người dân tại Mường Ảng đang áp dụng các kỹ thuật canh tác hiện đại như hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước, canh tác hữu cơ và trồng cây che bóng để bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn giúp cây cà phê phát triển bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.- ông Tô Trọng Thiện, cho biết thêm.

Hoàng Châu