Điện Biên: Tổ chức Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc 2024
(TN&MT) - Trong khuôn khổ của Liên hoan Ẩm thực toàn quốc thuộc Chương trình Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Ngày 16/11, tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ, khai mạc Hội thi Đầu bếp vàng Tây Bắc năm 2024, Hội thi do Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.
Hội thi Đầu bếp Vàng Tây Bắc 2024, có sự tham gia của 10 đội đến từ các tỉnh thành phố: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi đội thi thực hiện chế biến các món ăn từ nguyên liệu như gà đen, cá lăng, lợn bản được ban tổ chức chuẩn bị và cung cấp. Các đội thi chủ động trong việc thực hiện các chủ đề, bổ xung gia vị để chế biến món ăn. Đại diện các đơn vị giới thiệu về ý nghĩa, chủ đề, quy trình chế biến, giá trị dinh dưỡng, tác dụng đối với sức khỏe của món ăn.
Phát biểu tại lễ khai mạc hội thi, bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên, cho biết: Tây Bắc là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như: Thái, Mường, Dao, Mông, Khơ Mú, Lự, Hà Nhì... với không gian văn hóa rộng lớn, nghệ thuật ẩm thực phong phú, độc đáo và giàu bản sắc.
Hội thi Đầu bếp vàng được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, nhằm giới thiệu tôn vinh và phát huy những món ngon, hấp dẫn của Việt Nam nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng. Đồng thời, tuyên truyền quảng bá , tôn vinh nghệ thuật ẩm thực chế biến, phát triển những món đặc trưng độc đáo.
Cùng với đó, góp phần đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, đổi mới về hình thức tổ chức, nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá, gắn với tăng cường công tác truyền thông thu hút các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch.
Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức trao giải thưởng: Giải Đầu bếp Vàng: 01 giải, trị giá 20.000.000 đồng/giải. Giải Đầu bếp Bạc: 01 giải, trị giá 15.000.000 đồng/giải. Giải Đầu bếp Đồng: 03 giải, trị giá 10.000.000 đồng/giải. Các Giải chuyên đề: Trị giá 3.000.000 đồng/giải.