Môi trường

TP.HCM: Thí điểm phân loại rác tại nguồn thành 3 loại

Nguyễn Quỳnh 03/10/2024 - 13:08

Từ nay đến 31/12/2025, TP.HCM sẽ thí điểm phân loại rác tại nguồn thành 03 loại tại các chợ đầu mối, nhà hàng, khách sạn…

nhan-vien-cafe-phan-loai-chat-thai-nhua.jpg
Phân loại rác thải tại môt cửa hàng bán đồ uống

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa có kết luận liên quan đến Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP.HCM.

Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, việc thu gom và xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn thành phố hiện nay chưa đồng bộ với giải pháp phân loại rác tại nguồn theo 3 loại theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020. Theo đó, rác thải sinh hoạt từ hộ gia đình cá nhân phải được phân thành 3 loại: rác thải có khả năng tái sử dụng, tái chế; rác thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác.

Vì vậy, từ nay đến ngày 31/12/2025, Thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn thành ba loại với một nhóm đối tượng. Đó là chủ là chủ nguồn thải có phát sinh nhiều chất thải thực phẩm như chợ đầu mối, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại có dịch vụ ăn uống...

Đối với các nhóm đối tượng còn lại thì vẫn tiếp tục thực hiện phân loại rác tại nguồn thành hai loại như đã thực hiện trước đây.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện thí điểm, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả của việc thực hiện thí điểm về phân loại rác tại nguồn.

Từ đó, đề xuất mở rộng các nhóm đối tượng cần thực hiện phân loại chất thải thực phẩm phù hợp với công nghệ xử lý đang được định hướng đầu tư trên địa bàn Thành phố ( sản xuất phân compost, biogas, sản xuất phân vi sinh hữu cơ…).

Trên cơ sở định hướng trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu Sở TN&MT tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện nội dung dự thảo Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP.HCM, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 04/10/2024.

Nguyễn Quỳnh