Văn hóa

Mỳ Quảng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Anh Dũng 13/08/2024 - 14:23

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành quyết định đưa Mỳ Quảng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.

h1(2).jpg
Gánh Mỳ Quảng Phú Chiêm của nghệ nhân Trần Thị Thời

Trước đó, như báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường ngày 11/8/2023 đã đưa tin, trong công văn gửi Bộ VH,TT&DL đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam" của UBND tỉnh Quảng Nam, Mỳ Quảng là một trong những minh chứng tiêu biểu, biểu hiện rõ nét, sinh động cho bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng.

Nghề chế biến Mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.

Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở VH,TT&DL tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể: “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” và trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định đưa “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

h2.jpg
Mỳ Quảng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mỳ Quảng vinh dự được lựa chọn là món ăn trong buổi tiệc chiêu đãi chính thức tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 với sự tham gia gần 1.200 đại biểu tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Mỳ Quảng đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt “giá trị ẩm thực châu Á”.

Mới đây, chuyên trang được mệnh danh "Bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas đã đưa ra danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm, trong đó Mỳ Quảng đứng đầu danh sách này.

Anh Dũng