Triển khai Luật Đất đai 2024

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Trần Thọ - Phạm Hoài 21/05/2024 13:52

Sáng nay, 21/5 UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai năm 2024 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Lê Minh Ngân cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị chức năng thuộc Bộ TN&MT. Về phía tỉnh Đắk Nông có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung; Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và gần 500 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương cùng các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại địa phương.

anh-2-1-.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân Phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười cho biết: Đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông, sẽ giúp địa phương giải quyết được những “nút thắt” tồn tại lâu nay tại địa phương trong quá trình triển khai Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các đại biểu tham dự Hội nghị cần tập trung nghiên cứu với tinh thần cao nhất, tiếp thu đầy đủ các nội dung mới của Luật Đất đai năm 2024 để làm cơ sở triển khai có hiệu quả tại cơ sở" - ông Hồ Văn Mười đề nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Hồ Văn Mười cũng yêu cầu, sau Hội nghị này, các đại biểu tham dự sẽ tiếp tục tuyên truyền đến công chức, cán bộ, người dân, doanh nghiệp; các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp để cùng nắm bắt được những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024.

anh-1.jpg
Các đại biểu tham Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo triển khai Hội nghị của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đối với những vấn đề có liên quan đến sự thay đổi, đổi mới của Luật đất đai năm 2024. Đặc biệt, Đắk Nông là địa bàn có nguồn gốc đất phức tạp ở một số địa phương. "Luật Đất đai năm 2024 là một đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước" - Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, để Luật Đất đai năm 2024 kịp thời đi vào cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT xây dựng Nghị quyết trình Quốc hội đề xuất Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Trong đó, có một số nội dung đổi mới quan trọng như: Cho phép mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất và các quy định về tập trung và tích tụ đất nông nghiệp; Phân cấp cho HĐND tỉnh chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng thay vì trình Thủ tướng Chính phủ theo quy mô diện tích như quy định của Luật Đất đai 2024; Bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất; Quy định cụ thể việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất sạch do Nhà nước tạo lập hoặc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất...

Luật Đất đai 2024 là bộ luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TN&MT đã và đang tiến hành xây dựng các Nghị định, Quy định hướng dẫn thi hành Luật, với mục tiêu sẽ sớm áp dụng Luật Đất đai 2024 vào ngày 01/7/2024. “Các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại địa phương cần nghiên cứu kỹ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 để áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở, đồng thời, cần bám sát các hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để triển khai thi hành có hiệu quả bộ luật này”. Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị.

"Ngoài ra, điểm nổi bật là ngoài kế thừa Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 cũng đã hoàn thiện các quy định về các nguyên tắc sử dụng đất, bổ sung nguyên tắc bảo vệ đất, thích ứng với biến đổi khí hậu; quy định trách nhiệm của người được Nhà nước giao đất quản lý; bổ sung các quy định khuyến khích việc sử dụng đất đai có hiệu quả, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn, phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất" - Thứ trưởng Lê Minh Ngân thông tin thêm.

anh-3.jpg
Ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2024 cũng quan tâm đến đối tượng chính sách xã hội, đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp; các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đảm bảo nguyên tắc có sự tham gia của người dân ở các giai đoạn, đảm bảo nguyên tắc người có đất bị thu hồi được bồi thường, tái định cư trước khi thu hồi đất…. để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn. Luật cũng đã quan tâm để chủ sở hữu tài sản mà không đồng thời là chủ sử dụng đất, người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất được biết khi Nhà nước thu hồi đất.

z5461195667421_25e561c56be968857c59842e8baa3dbd.jpg

Qua đó, Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đất đai; giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất; đồng thời, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế cũng nhưi đảm bảo sự hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ TN&MT cũng sẽ có buổi thảo luận, chia sẻ với đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cùng các sở ngành liên quan và các địa phương về việc triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

Trần Thọ - Phạm Hoài