Bất động sản

Khánh Hòa: Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Đỗ Vương 19/05/2024 - 10:32

Chiều 18/5, tại Nhà Hát Đó (TP. Nha Trang, Khánh Hòa), Báo Xây dựng và Hiệp Hội bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng”

Diễn đàn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, lãnh đạo các cục, vụ, viện liên quan thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; cùng khoảng 500 đại biểu là các chuyên gia, đại diện và lãnh đạo các Hiệp hội, các Hội, doanh nghiệp, chủ đầu tư về bất động sản và các lĩnh vực có liên quan động sản du lịch nghỉ dưỡng.

anh-1(2).jpg
Bất động sản biển khai thác được dự báo sẽ là điểm nhấn đầu tư năm 2024.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong quý 1/2024, thị trường bất động sản đón nhận 9.970 sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng mở bán. Trong đó hơn 97% là hàng tồn kho của các dự án mở bán trước đó tiếp tục chào bán.​ Toàn thị̣ trường chỉ ghi nhận 5 dự án mở bán mới hoàn toàn, cung cấp ra thị trường 326 sản phẩm, giảm 64% so với quý trước và giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.​

Thời gian qua, tại Việt Nam, thị trường bất động sản nói chung có nhiều khó khăn, đặc biệt loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bị thiếu nguồn cung, cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động…

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 3/2024, nhóm ngành bất động sản đứng thứ hai với hơn 1.58 tỷ USD, chiếm 25.6% tổng vốn đăng ký FDI.

z5452712604349_cfdad58d188a15784396a5959c7a4ec6.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại diễn đàn

Theo Thứ trưởng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả việc tháo gỡ vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện các dự án bất động sản tại nhiều địa phương, góp phần tăng nguồn cung cho thị trường. Nhiều chính sách, giải pháp phù hợp được Chính phủ triển khai kịp thời để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành cũng chủ động, tích cực tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

“Với những nỗ lực trên, thị trường bất động sản năm đầu năm 2024 dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng có thể nói rằng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, dần có những dấu hiệu tích cực hơn và hứa hẹn sẽ khởi sắc”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói, thời gian tới, các địa phương cần tập trung rà soát, sửa đổi văn bản thuộc thẩm quyền để có thể áp dụng Luật Đất đai ngay sau khi có hiệu lực, nhất là xây dựng bảng giá đất. Song song, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng BĐS để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp BĐS...

Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Nhà ở 2023, Luật Đất đai mới được Quốc hội khóa XV thông qua, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Ba bộ Luật này có vai trò quan trọng hoàn thiện thể chế chính sách mang tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường, từng bước đưa bất động sản trở lại quỹ đạo phát triển ổn định, bền vững.

Theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được thông qua là một trong những khung pháp lý quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản, đã "khơi thông" nhiều điểm nghẽn.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã bổ sung quy định mới về điều tiết thị trường bất động sản liên quan tới nguồn vốn, thẩm định giấy phép... Các công năng của nhà ở sẽ được phân định rõ: Condotel, officetel... Quy định vấn đề đầu tư đối với người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thể hiện rõ, hạn chế phát sinh đối với dự án khi đưa vào kinh doanh. Vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản cũng bỏ bớt những phần không cần thiết khi dự án đã được triển khai... Cùng với đó, quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh bất động sản, quy định năng lực của chủ đầu tư... "Đây là bước tiến lớn để hoàn thiện, phát triển thị trường bất động sản", ông Hoàng Hải nói.

Diễn đàn được tổ chức thời điểm này góp phần làm rõ những điểm mới trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, những tác động tích cực đến thị trường. Cán cân bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong sự phát triển kinh tế và GDP của đất nước; khơi thông nguồn vốn cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; những yếu tố tác động đến phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng về hạ tầng, quy hoạch; kiến nghị tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; khởi động các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đón đầu chu kỳ mới...

Tại diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp đã tham gia đóng góp ý kiến, nhận định đa chiều, đánh giá khách quan về toàn cảnh bức tranh thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng; tác động của chính sách pháp luật hiện hành đến thị trường, làm rõ những điểm mới trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, những tác động tích cực đến thị trường, tìm ra giải pháp phát triển bền vững thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng trong năm 2024 và thời gian tới.

Đỗ Vương