Văn hóa

Sơn La công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Nguyễn Nga 19/05/2024 - 07:59

(TN&MT) - Tối 18/5, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Tại Lễ công bố, các đại biểu đã được xem phóng sự quá trình xây dựng và phát triển của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

9.jpg
Màn hát múa "Sơn La xin chào" mở đầu lễ công bố.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có quy mô 206.150 ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng; kết nối cửa khẩu quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào.

Vùng đất Mộc Châu - Vân Hồ còn là nơi sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, đã tạo nên những giá trị quý giá, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc. Mộc Châu từng có tên theo tiếng Thái là “Mường Mok”, nghĩa là đất sương mù. Không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ đã trở thành “đặc sản”, thành tiềm năng, nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá để phát triển du lịch.

11.jpg
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho lãnh đạo 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.
2.jpg
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho tập thể Thường trực Huyện ủy Mộc Châu và Vân Hồ có nhiều thành tích trong xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Phát huy những lợi thế đó, từ năm 2008, Sơn La đã lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch giai đoạn 2007-2015, định hướng đến năm 2020; đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định lập quy hoạch phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.

Theo đó, Mộc Châu được xác định là một trong 10 khu du lịch quốc gia và là động lực phát triển du lịch cho toàn vùng. Tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Mộc Châu nằm trong danh mục 49 khu du lịch quốc gia.

Cụ thể hóa các định hướng trên, ngày 1/4/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó, đặt ra mục tiêu đưa Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước; phát triển du lịch góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.

Ngày 12/11/2014, Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2050/QĐ-TTg. Ngày 25/1/2019, quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2030, tiếp tục được phê duyệt tại Quyết định số 128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

8.jpg
Chương trình nghệ thuật đặc sắc Mộc Châu – Vân Hồ - Miền cao nguyên tươi đẹp.

Theo đó, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng; trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm vui chơi giải trí. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có tính chất sinh thái, văn hóa với các loại hình du lịch đa dạng; là vùng kinh tế trọng điểm phát triển kinh tế phía nam của tỉnh Sơn La; là trung tâm sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; là vùng bảo tồn sinh thái quốc gia; là khu vực có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Đến nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có 324 cơ sở lưu trú, 395 cơ sở phục vụ ăn uống, 58 cơ sở mua sắm phục vụ du khách. Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2022-2023) Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Tổ chức giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) bình chọn, vinh danh giải thưởng “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Lượng khách du lịch đến tham quan tại Mộc Châu ngày càng tăng, chỉ tính từ đầu năm đến nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đạt trên 1,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 1.500 tỷ đồng.

6.jpg
10.jpg
5.jpg
Màn nhảy Tha Kềnh ấn tượng của đồng bào dân tộc Mông.

Ngày 22/4/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL, công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tráng Thị Xuân, nhấn mạnh: Để Khu du lịch quốc gia Mộc Châu ngày càng phát triển xứng tầm khu du lịch quốc gia, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển ứng dụng du lịch thông minh; tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát huy thương hiệu du lịch “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”. Phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu phù hợp với chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và trở thành một trong những khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước.

4.jpg
3.jpg
Màn múa chuông độc đáo của người Dao tiền.
7.jpg
Đa dạng sắc màu các dân tộc Sơn La trong chương trình nghệ thuật tại lễ công bố.

Điểm nhấn của buổi lễ là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mộc Châu, Vân Hồ - Miền cao nguyên tươi đẹp” với sự tham gia của gần 450 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh; sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La và các diễn viên, hạt nhân văn nghệ quần chúng huyện Mộc Châu và thành phố Sơn La.

Chương trình nghệ thuật gây ấn tượng với các đại biểu, nhân dân và du khách với các phần trình diễn văn hóa cộng đồng như màn nhảy Tha Kềnh của dân tộc Mông, múa chuông dân tộc Dao, nhảy sạp của dân tộc Thái....

Chương trình khép lại trong Vũ điệu kết đoàn và niềm hân hoan, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu - Vân Hồ nói riêng sau hơn 10 năm nỗ lực của tỉnh, các ngành chức năng và 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ đã biến mục tiêu, khát vọng thành hiện thực. Cùng với đó, là quyết tâm xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu phát triển xanh, bền vững.

Nguyễn Nga