Phát triển Xanh

Hải Phòng: KCN Nam Cầu Kiền công bố cam kết mục tiêu phát triển xanh, bền vững

Hoàng Phong 29/04/2024 - 11:39

(TN&MT) - Công ty CP Shinec vừa tổ chức Lễ Công bố báo cáo phát triển bền vững - Báo cáo ESG tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền (huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng).

Là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp sinh thái, Công ty CP Shinec tiếp tục là đơn vị tiên phong trong đầu tư nguồn lực để lập và công bố báo cáo ESG, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty trong tương lai.

ESG là viết tắt của 3 từ Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp. Khái niệm ESG lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2004 trong một báo cáo từ Liên Hợp Quốc – có tiêu đề Who Cares Wins (Ai quan tâm chiến thắng), từ đó, ESG trở thành trào lưu chính thống trên thế giới. Tại Việt Nam, trong bối cảnh nước ta ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, ESG đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ngày càng quan tâm và coi trọng.

mka-1.jpg
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Shinec - Ảnh: Haiphong.gov.vn

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Shinec cho biết: “Tiêu chuẩn ESG được xem là một công cụ giúp đánh giá mức độ thực hành phát triển bền vững của doanh nghiệp, mô tả những khía cạnh gồm: Môi trường, xã hội và quản trị. Shinec đã tích hợp ESG vào chiến lược kinh doanh của mình trong ngắn hạn và dài hạn. Báo cáo này đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả các chỉ số cụ thể và các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra, qua đó cùng đóng góp vào việc xây dựng một môi trường bền vững hơn”.

Tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã có hơn 1 triệu cây xanh được trồng, chiếm đến 33% diện tích đất khu công nghiệp. Hệ thống quan trắc nguồn thải tự động, liên tục, truyền dẫn thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; 81,4 kWh điện được tạo ra từ Dự án điện mặt trời áp mái và được sử dụng trong vận hành Nam Cầu Kiền; 25% lượng nước thải trong Khu công nghiệp sau xử lý được tái sử dụng cho mục đích tưới cây, rửa đường, giảm lượng xả ra ngoài môi trường, tiết kiệm được 6 tỷ đồng mỗi năm chi phí mua nước sạch.

Hiện Công ty CP Shinec đang hợp tác với Tập đoàn NX filtration để nghiên cứu triển khai Dự án tái sử dụng nước thải công nghiệp bằng công nghệ màng lọc Nano sợi rỗng. Nước được thu hồi sau khi lọc sẽ được sử dụng cho mục đích công nghiệp trong Khu công nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thiện hệ thống tuần hoàn nước thải của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, hướng đến việc “zero” phát thải vào năm 2030.

Hoàng Phong