Văn hóa

Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 20-23/10

Nguyễn Nga 12/10/2023 - 16:29

(TN&MT) - Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, Lễ hội cà phê Sơn La năm nay được tổ chức tại thành phố Sơn La với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các sự kiện như: Lễ khai mạc vào tối 20/10 tại Quảng trường Tây Bắc chủ đề “Arabica Sơn La – Hương vị núi rừng Tây Bắc”; Khánh thành dây chuyền sản xuất trà Cascara và nhà máy chế biến cà phê Sơn La tại huyện Mai Sơn;

1(6).jpg
Lễ hội cà phê Sơn La lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Hội chợ triển lãm “Cà phê Sơn La - Hội nhập và Phát triển” quy mô khoảng 100 gian hàng trưng bày thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; sản phẩm cà phê trong và ngoài tỉnh; sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố; sản phẩm sinh vật cảnh; sản phẩm, không gian tạo hình về cà phê chế tác….

Hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn La sẽ công bố vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao; trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án trồng cây cà phê Arabica Sơn La. Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê, cung cấp các thông tin cụ thể về cà phê Sơn La đến người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội thi nhà nông đua tài, sẽ tổ chức thi hái cà phê, thi vườn cà phê đẹp, trình bày, giới thiệu sản phẩm cà phê…

img_4506.jpg
Sơn La hiện có trên 20.000 ha cà phê, sản lượng hàng năm ước đạt 40.000 - 50.000 tấn hạt.

Cùng với đó là các hoạt động: Hội chợ sách “Sơn La bừng sáng tương lai”; Trưng bày ảnh đẹp “Cà phê Sơn La - Hành trình tạo nên thương hiệu”; Gala cà phê để giới thiệu, biểu diễn kỹ thuật pha chế cà phê, trưng bày và mời khách tham quan thưởng thức. Các tour du lịch trải nghiệm, khám phá quy trình trồng, chế biến cà phê tại huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La.

Thông qua chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Lễ hội, nhằm quảng bá, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế Cà phê Sơn La tại thị trường trong và ngoài nước. Tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và Việt Nam nói chung.

img_4577(1).jpg
Đẩy mạnh quảng bá, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế Cà phê Sơn La.

Đồng thời, giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hóa cà phê, về con người, các tiềm năng, thế mạnh, tạo dựng hình ảnh Sơn La thân thiện, mến khách, thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch đến Sơn La. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, kết nối cung cầu, đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống đồng bào các dân tộc.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng hàng hóa, dịch vụ ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La (10/10/1895-10/10/2023); 15 năm thành lập thành phố Sơn La (26/10/1998-26/10/2023).

Sau hơn 30 năm phát triển cây cà phê, Sơn La hiện có trên 20.000 ha cà phê, sản lượng hàng năm ước đạt 40.000 - 50.000 tấn hạt.

Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý "Cà phê Sơn La" cho các loại sản phẩm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột; trở thành những sản phẩm đặc sản vùng miền, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Cùng với phát triển bền vững cây cà phê, tỉnh Sơn La đã có những định hướng, mục tiêu, giải pháp chiến lược để nâng tầm thương hiệu, nâng cao hơn nữa giá trị cây cà phê.

Nguyễn Nga