Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn, hàng nghìn ha lúa ngập úng

Môi trường - Ngày đăng : 10:43, 17/02/2023

Khoảng hơn 4.500 ha lúa đông xuân tại Thừa Thiên – Huế đã bị ngập úng từ 20 – 40 cm do mưa lớn kéo dài, cơ quan chức năng đã yêu cầu thủy điện dừng phát điện để thuận lợi cho công tác bơm đấu úng.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong những ngày qua, trên địa bàn có mưa to và giông. Tổng lượng mưa phổ biến 60- 180 mm, có nơi cao hơn.

Mưa lớn ở vùng đồng bằng, đặc biệt là khu vực phía bắc tỉnh đã làm ngập úng hơn 4.500 ha lúa đông xuân, với mức ngập từ 20- 40 cm; tập trung chủ yếu ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, TP. Huế. Nhiều cánh đồng đang bị ngập bị sâu không thấy ngọn.

2233-1-.jpg

Nhiều diện tích lúa ở Thừa Thiên – Huế ngập do mưa lớn. Ảnh Hà Nguyên

Vụ sản xuất đông xuân năm nay, gia đình ông Lê Văn Kỳ (phường An Hòa, TP. Huế) đưa vào gieo cấy 1 ha lúa. Mưa lớn những ngày qua đã khiến hơn một nửa diện tích của gia đình ông ngập chìm trong nước. “Hiện nay lúa đang thời kỳ đẻ nhánh, lại bị ngập đến tận ngọn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và nguy cơ bị cá rô và ốc bươu vàng ăn lá. Nếu không đấu úng kịp thời khả năng sẽ bị thiệt hại khoảng 40-60% sản lượng...”, ông Kỳ chia sẻ.

Huyện Quảng Điền vụ này đưa vào gieo cấy hơn 4.100 ha lúa. Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến hơn 2.400 ha lúa bị ngập úng. Ông Phan Nam, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết, hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm cưỡng bức kết hợp với tháo nước nhanh để cứu lúa vùng bị ngập. Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện cũng lập kế hoạch cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con triển khai các biện pháp chăm sóc, bón thúc sau tiêu úng để đảm bảo cây lúa phát triển tốt; đôn đốc bà con theo dõi đồng ruộng để kịp thời xử lý sâu bệnh, sinh vật gây hại; đồng thời lập phương án chuẩn bị các giống lúa ngắn ngày cho những vùng bị ngập úng lâu ngày phải gieo cấy lại.

Ông Dương Đức Hoài Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp để tập trung cho công tác cứu lúa. Trong đó, yêu cầu các hồ chứa thủy lợi đang tạm dừng xã nước về hạ du để giảm ngập úng; mở toàn bộ các cống ven đê, ven phá để tiêu triều giảm mực nước trên các sông; huy động 100% các trạm bơm điện vận hành tiêu úng 24/24 giờ để cứu lúa. Dự kiến khoảng 5-7 ngày sẽ hoàn thành tiêu úng.

da.jpg

Các trạm bơm tăng công suất tiêu úng cho lúa. Ảnh Hà Nguyên

Mưa với cường suất lớn còn làm sạt lở tuyến đường tuần tra ven biển từ Đồn Biên phòng Phong Hải đến thôn Hải Đông (xã Phong Hải, huyện Phong Điền), với chiều sâu sạt lở khoảng 2 m, dài khoảng 40 m. UBND xã Phong Hải đã đặt biển cảnh báo nguy hiểm và rào chắn để ngăn chặn người qua lại. Trong khi đó, tình trạng sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua các xã Quảng Thọ, Quảng Phú (huyện Quảng Điền) diễn biến phức tạp giữa điều kiện thời tiết mưa lớn, uy hiếp nhiều công trình kiến trúc, nhà cửa, vườn tược.

Dự báo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to trong 1-2 ngày tới. Ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục chủ động các phương án để ứng phó và xử lý kịp thời khi tình huống mưa lớn xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Văn Dinh