Diễn biến thời tiết dịp Tết Quý Mão - những nhận định từ Cơ quan Khí tượng thuỷ văn

Môi trường - Ngày đăng : 17:58, 09/01/2023

(TN&MT) - Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia cho biết, thời tiết Tết Quỹ Mão năm 2023, sẽ có một đợt không khí lạnh có khả năng bổ sung từ ngày 15-18/1 (tức 24-27 tháng Chạp).
img_6797.jpg
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia) cung cấp thông tin về tình hình thời tiết dịp Tết Quý Mão

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia) cung cấp tại Hội thảo Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng vào chiều 9/1 tại Hà Nội.

Dự báo thời tiết trước, trong và sau Tết Quý Mão

Theo dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia về thời tiết Tết Quý Mão, từ ngày 15-18/1 (từc 24-27 tháng Chạp) có khả năng bổ sung một đợt không khí lạnh. Miền Bắc nhiều mây, có khả năng xảy ra mưa nhỏ, rét đậm ở vùng núi và trung du.

Trong khi đó, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng.

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cũng thông tin về tình hình thời tiết từ ngày 19-24/1/2023 (tức ngày 28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết). Cụ thể, miền Bắc sẽ chịu tác động của không khí lạnh, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn.

mua-phun-va-suong-mu.jpg
Theo dự báo từ ngày 15-18/1 (từc 24-27 tháng Chạp), miền Bắc nhiều mây, có khả năng xảy ra mưa nhỏ

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, xu thế thời tiết phổ biến có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác.

Khác với các khu vực trên, tại khu vực Tây Nguyên, phổ biến ít mưa. Khu vực Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa rào cục bộ vào chiều tối, ban ngày có nắng.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 25-29/1 (tức 4-8 tháng Giêng), miền Bắc, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Khu vực Miền Trung, tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác tại khu vực thuộc Trung và Nam Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Dự báo năm 2023 sẽ có từ 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hưởng cũng thông tin thêm về dự báo mùa thiên tai năm 2023. Theo đó, năm 2023 sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, 5-6 cơn ảnh hưởng đến đất liền, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Bắc, từ khoảng tháng 9-11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Miền Trung.

Về nhiệt độ, nắng nóng, trong các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối năm nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

ap-thap-nhiet-doi-gay-mua-1659517254264688396377.jpg

Theo dự báo, năm 2023 sẽ có từ 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới

Về lượng mưa, tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến tương đương trung bình nhiều năm. Chưa có dấu hiệu mưa lớn lịch sử. Tuy nhiên, mưa lớn cục bộ vẫn xuất hiện nhiều trong các tháng mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định, đây là năm chuyển pha ENSO, thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng chuyển mùa và trong thời kỳ mùa mưa bão năm 2023.

Mai Đan