Thừa Thiên - Huế: Thanh niên vùng cao với phong trào chống rác thải nhựa

Xã hội - Ngày đăng : 11:41, 23/03/2021

(TN&MT) - Tại các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), nhiều hoạt động ý nghĩa của thanh niên đã góp phần vào phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn.

Phong trào chống rác thải nhựa tại Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã lan tỏa khắp mọi miền, từ thành thị đến miền núi, từ già đến trẻ... trong đó nổi bật là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

Hưởng ứng hoạt động các phong trào, tại huyện A Lưới đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện. Thế hệ trẻ này đã thực hiện vệ sinh môi trường, xóa các điểm đen về rác thải, tập kết, xử lý hàng tấn rác thải; tuyên truyền và chống rác thải nhựa tại tất cả các điểm chợ, cửa hàng bán lẻ của huyện, tổng dọn vệ sinh tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, phát quang, dọn dẹp các đường giao thông, kênh mương, nội đồng, chỉnh trang hàng rào xanh; xây dựng các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, làm vệ sinh tại trục đường liên thôn, cơ quan đơn vị... với sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

anh-2-5-.jpg
Dọn rác hằng tuần, góp phần bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa

Không chỉ dừng lại ở hoạt động tổng dọn vệ sinh, các thanh niên đã triển khai các mô hình cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh...

Chủ tịch UBND huyện A Lưới - Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, rất nhiều mô hình mới, hiệu quả, tạo hiệu ứng trong việc cải thiện môi trường nông thôn trên địa bàn đã được các tầng lớp, trong đó đoàn viên thanh niên tích cực tham gia.

“Hằng tuần, thanh niên đoàn viên hăng say làm cỏ, quét dọn, đào đất, trồng hoa, thu gom rác, làm hàng rào... Chẳng mấy chốc, các tuyến đường ở huyện sạch đẹp hẳn. Môi trường vùng cao ngày càng trong lành, tinh thần của thế hệ thanh niên đã tạo luồng gió mới, ý thức mới trong cộng đồng. Ngoài ra, hàng tháng và hàng quý, Huyện đoàn A Lưới cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho các đoàn viên thanh niên, qua đó phổ biến, nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, đặc biệt là rác thải nhựa...”, ông Hùng nói.

anh-1-5-.jpg
Thanh niên A Lưới xây dựng các tuyến đường hoa

Trong khi đó tại huyện Nam Đông, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp và hạn chế rác thải nhựa, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hương Phú đã triển khai thực hiện “Biến rác thành tiền” gắn với các mô hình “Xây dựng nông thôn mới và đô thi văn minh”. Phong trào đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, trong đó có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo được chị em hội viên đồng tình ủng hộ.

Hội LHPN xã Hương Phú vừa qua hoàn thành công trình “Đường hoa từ lốp xe”. Từ những chiếc lốp xe ô tô đã qua sử dụng, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên xã đã tạo nên những chiếc bình hoa đẹp mắt. Ngay sau khi công trình hoàn thành đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Việc xây dựng mô hình theo hình thức này không còn mới lạ, nhưng với sự sáng tạo, sức trẻ của các hội viên phụ nữ và đoàn viên, thanh niên đã đem lại một công trình ý nghĩa từ những chiếc lốp xe, góp phần làm cho môi trường thêm xanh, sạch, đẹp.

7200acf49a8d61d3389c.jpg
Thanh niên A Lưới xây dựng các tuyến đường hoa

Chị Nguyễn Văn Ly Na - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Phú cho biết, các mô hình “Biến rác thải thành tiền” hay “Xây dựng con đường hoa” của đơn vị là hoạt động vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần làm sạch đẹp môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Hội LHPN xã sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên xã nhân rộng các mô hình hay, ý nghĩa và có những cách làm mới, sáng tạo hơn như tổ chức tọa đàm, giao lưu giữa các Chi hội phụ nữ với đoàn viên thanh niên trong toàn xã để đưa mô hình ngày càng phát triển đi lên, lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng...”, chị Na chia sẻ.

Văn Dinh