Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng bất ngờ chết hàng loạt

Môi trường - Ngày đăng : 21:56, 15/04/2022

Các hộ nuôi cá ở xóm Dừa (thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang “khóc ròng”, khi có khoảng 30 tấn cá lồng gần đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt, ước tính thiệt hại tiền tỷ.

Ngày 15/4, ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ sự việc cá nuôi lồng của người dân trên địa bàn bất ngờ chết với số lượng lớn.

Theo thông tin ban đầu, tình trạng cá chết xuất hiện cách đây khoảng 1 tháng, nhưng rải rác, số lượng không đáng kể. Tuy nhiên, từ chiều tối 13 đến 14/4, cá bất ngờ chết hàng loạt.

sadadasds.jpg

Cá nuôi lồng bất ngờ chết với số lượng lớn. Ảnh Ngọc Văn

Người dân Xóm Dừa nuôi khoảng 140 lồng cá, mỗi lồng bình quân 500 con, trong đó, 98 lồng cá bị thiệt hại (mỗi lồng khoảng 70%), chủ yếu là trắm cỏ, mè, lóc và cá leo, ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

“Cá hầu hết đạt trọng lượng 7 lạng đến 1 kg, chỉ 2 tháng nữa là thu hoạch. Tưởng đâu năm nay sẽ trúng vụ, giờ bán làm thức ăn cho heo cũng chẳng vớt vát được mấy...”, ông Nguyễn Hiệp chia sẻ.

Theo UBND xã Thủy Tân, sau khi nhận được tin báo, các cơ quan chuyên môn như Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường... đã có mặt tại những địa điểm cá chết lấy mẫu để tiến hành phân tích, tìm ra nguyên nhân.

“Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm từ phía các cơ quan chuyên môn, bên cạnh huy động bà con vớt hết số cá chết để tránh ô nhiễm môi trường, chúng tôi cũng đã khuyến cáo người nuôi tăng cường sục oxy vào ban đêm cho các lồng nuôi cá mật độ dày nhằm hạn chế tình trạng cá chết tiếp diễn...”, ông Hợp cho hay.

z3342460924460_9089549bff310922cfb749f27eced71a.jpg

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết

Được biết, tình trạng cá nuôi lồng trên địa bàn thị xã Hương Thủy chết hàng loạt không phải là lần đầu tiên, thậm chí những năm trước thường xuyên xảy ra, trong đó, thiệt hại nặng nhất có lẽ là vào năm 2019 khi chỉ trong tháng 7 và tháng 9, người nuôi cá 2 xã Thủy Tân, Thủy Phù bị thiệt hại hơn 170 tấn cá, nguyên nhân được xác định do nắng nóng kéo dài, bà con nuôi tự phát nên mật độ cá và khoảng cách giữa các lồng nuôi quá dày khiến cá không đủ oxy...

Văn Dinh