Lạc Thủy (Hòa Bình): Công ty Phú Hưng xây dựng trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê điều

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 19:28, 26/03/2022

Xây dựng nhà điều hành, bến thủy trái phép, tập kết máy móc sản xuất, chế biến gỗ lâm sản trên diện tích đất giáp với bờ sông Bôi vi phạm hành lang bảo vệ đê điều… là những sai phạm tại Công ty TNHH Phú Hưng được chính quyền xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng chỉ rõ. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại mà không được xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh của người dân tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), nhiều năm qua Công ty TNHH Phú Hưng (nay là Công ty Ngọc Sơn) hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ lâm sản đã xây dựng nhiều công trình, bến thủy, tập kết máy móc… trái phép trên diện tích đất phía ngoài đê, giáp với bờ sông Bôi.

1a91dc70abcd64933ddc.jpg
Công ty TNHH Phú Hưng xây dựng nhiều công trình trái phép, xử dụng đất không đúng mục đích.

Một người dân cho biết, Công ty Phú Hưng đã hoạt động ở đây nhiều năm, hằng ngày phía ngoài bờ sông Bôi, những chiếc tàu trọng tải lớn tấp nập cập bến. Gỗ nghiền thành phẩm được rót xuống tàu bằng một băng truyền và được vận chuyển đi tiêu thụ.

e17366391084dfda8695.jpg
Vỏ cây được tập kết trên đường giao thông gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.
81f79981ef3c2062792d.jpg
Vỏ cây được đổ tràn lan trên mặt đường đê.

Cũng theo người dân tại đây, ngoài việc rót hàng bằng bến thủy thì phía đường bộ, những chiếc xe tải cỡ lớn, với những chiếc thùng xe hoán cải từ thùng xe container cũng được tập kết ngay trên đường để lấy hàng đi tiêu thụ.

“Những chiếc xe tải to được chất lâm sản cao như núi, ngày nào cũng tập kết dọc tuyến đường ĐT438 chắn ngang cả lối đi lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Lâm sản được đưa về đây chế biến thường xuyên được chất đống phía ngoài đê sông. Những lâm sản thành phẩm có thời điểm còn chất cao gấp 2, gấp 3 lần thân đê”, một người dân cho biết.

55116b521defd2b18bfe.jpg
Công trình nhà điều hành xây dựng trái phép...
76f00bb77d0ab254eb1b.jpg
Bến thủy, băng tải xây dựng trái phép bên bờ sông Bôi...

Những người dân khác cũng cho biết, trong quá trình chế biến lâm sản, những vỏ cây được bóc ra Công ty này thường xuyên đổ lên phía mặt đê gây bẩn thỉu, nhếch nhác, bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Liên quan đến sự việc trên, ông Đinh Công Tiến – Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ cho biết, Công ty TNHH Phú Hưng nay được đổi tên thành Công ty Ngọc Sơn, toàn bộ những công trình nhà điều hành, bến thủy… tại Công ty này xây dựng là trái phép. Ngoài ra việc sử dụng đất của Công ty Phú Hưng là hoàn toàn sai mục đích.

Tại buổi làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đinh Công Tiến – Chủ tịch UNBD xã Khoan Dụ có cung cấp tới phóng viên một số biên bản làm việc qua các năm, chứng minh việc vi phạm của Công ty này.

f08a23c955749a2ac365.jpg
Lâm sản khi được nhập về để chế biến tập kết sát mặt đường đê, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Theo đó, tại biên bản kiểm tra ngày 27/12/2019, giữa UBND xã Khoan Dụ về việc xây dựng công trình nhà điều hành của công ty TNHH Phú Hưng chỉ rõ: Công ty đã xây dựng công trình trong phạm vi hành lang kè sông Bôi với diện tích 207m2. Việc xây dựng trên đã vi phạm về xây dựng công trình nhà ở trái phép trong phạm vi bảo vệ đê điều.

Cũng tại biên bản làm việc ngày 03/1/2020 và 18/05/2020, chính quyền địa phương đã chỉ rõ những sai phạm và đề nghị tháo dỡ công trình sai phạm của Công ty Phú Hưng.

45f8528f2432eb6cb223.jpg
Nhiều máy móc được tập kết, hoạt động trái phép trên hành lang bảo vệ đê...

Cụ thể: Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chưa thực hiện tháo dỡ phần móng và còn tiếp tục xây dựng thêm phần tường nhà trên nền móng cũ. Công ty TNHH Phú Hưng sử dụng đất hoàn toàn sai mục đích, xây dựng công trình chưa được cấp phép, đất không đủ điều kiện xây dựng công trình, chưa có giấy phép. Sở GTVT tỉnh Hòa Bình đã có biên bản xử lý vi phạm hành chính nhưng phía Công ty không chấp hành mà còn cơi nới công trình ra phía sông Bôi.

Việc xây dựng bến thủy nội địa chưa được cấp phép và khai thác là vi phạm, chính quyền đã nhắc nhở 2 lần nhưng vẫn tái diễn vi phạm.

Tại các biên bản kiểm tra, đại diện Công ty TNHH Phú Hưng cũng thừa nhận những vi phạm và không đưa ra được những hồ sơ, giấy tờ cấp phép. Phía công ty cam kết sẽ chấp hành đầy đủ và đúng quy định, tháo dỡ những công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, xây dựng hoàn thiện các công trình, cơi nới ra phía sông Bôi, vi phạm hành lang đê điều…

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy cần vào cuộc quyết liệt, xử lý triệt để những vi phạm hiện hữu nhiều năm qua. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Linh