Đóng điện đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín: Tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 10:46, 06/01/2022

(TN&MT) - Vừa qua, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín. Đây là nỗ lực lớn của NPMB/EVNNPT cùng các đơn vị liên quan, khắc phục rất nhiều khó khăn để đưa dự án cán đích thành công, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và thời gian tiếp theo.

Đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 856,4 tỷ đồng. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, giao NPMB quản lý thực hiện dự án, Công ty Truyền tải điện 1 là đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành sau khi hoàn thành đóng điện.

Đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín

Công trình có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép với tổng chiều dài đường dây 40,7 km, điểm đầu tại trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội, điểm cuối tại TBA 500kV Thường Tín với 96 vị trí cột đi qua 4 huyện gồm: Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín thuộc TP. Hà Nội.

Do đặc điểm của dự án cấp điện áp 500kV trải dài qua nhiều huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội nên gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng (đặc biệt là giải phóng mặt bằng hành lang tuyến), sau nhiều lần lỡ hẹn mặt bàng dự án mới được chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục bàn giao cho NPMB để thi công những khoảng cột cuối cùng (vị trí 61-62).

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cũng như khó khăn trong công tác BT-GPMB khi đường dây đi qua địa bàn các huyện của TP. Hà Nội, trong thời gian qua, EVNNPT đã chỉ đạo NPMB cùng các đơn vị liên quan tập trung nhân lực, vật lực, bám sát chính quyền địa phương, chỉ đạo sát sao nhà thầu để sớm tháo gỡ vướng mắc, hành lang được bàn giao đến đâu, thi công dứt điểm đến đó.

Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư là EVNNPT đã họp ngày 4/1/2022 đồng ý nghiệm thu để đóng điện dự án

Cùng với đó, NPMB đã chủ động làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty điện lực Thành Phố Hà Nội và các đơn vị liên quan khác để lên lịch cắt điện thi công từ tháng 15/12/2021 đến ngày 03/01/2022 đã hoàn thành, đủ điều kiện đóng điện.

Công trình sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc đặc biệt là khu vực Nam Sông Hồng trong đó có Thủ đô Hà Nội; Tăng cường liên kết hệ thống điện 500kV xung quanh thành phố Hà Nội, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia; Giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh chung cho hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, dự án hoàn thành thời điểm này sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hà Nội dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần cũng như vào giai đoạn mùa nắng nóng năm nay và nền kinh tế phục hồi sau khi ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tiến Trung