Nghệ An: Bắt nhóm “con nghiện” gây ra hàng loạt vụ trộm quế người dân

An ninh trật tự - Ngày đăng : 16:17, 30/12/2021

(TN&MT) - Ngày 30/12/2021, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa bắt nhóm thanh niên trẻ tuổi là thủ phạm của nhiều vụ trộm quế xảy ra tại địa phương này. Bước đầu các đối tượng thừa nhận, do thiếu tiền mua “thuốc” thoả mãn cơn nghiện nên đã đi ăn trộm.

Được biết, nhóm đối tượng bị bắt giữ đều là những kẻ nghiện ma túy rất nặng, cùng trú huyện Quế Phong gồm Lương Văn Hùng (SN 2000, trú xóm Phong Quang, xã Mường Nọc); Lương Văn Thường (SN 1997), Lương Văn Tài (SN 2001, cùng trú bản Ná Ca, xã Mường Nọc); Mạc Văn Hoàng (SN 1993, trú khối Cỏ Nong, thị trấn Kim Sơn). 

Theo tài liệu từ Công an huyện Quế Phong, lực lượng này trước đó đã nhận được phản ánh của người dân về việc một số rừng quế của người dân trên địa bàn thời gian gần đây thường xuyên bị bóc trộm. Chuyên án sau đó nhanh chóng được xác lập, hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc lần tìm manh mối.

Hàng loạt rừng quế bị nhóm đối tượng bóc trộm (Ảnh: Người dân cung cấp)

Tại địa phận xã Mường Nọc (huyện Quế Phong) lúc 19h đêm 29/12, lực lượng công an từ nhiều hướng đồng loạt đột kích và bắt giữ nhóm 4 thanh niên nghiện ngập đồng thời thu giữ 2 xe máy, 4 con dao, 40 kg quế, 0,6 gam heroin.

Khai nhận với công an, nhóm đối tượng nói động cơ dẫn đến hành vi phạm tội cũng chỉ vì nghiện ma túy. Thiếu tiền mua thuốc nên nhóm này bàn bạc rồi thống nhất sẽ chở nhau bằng xe gắn máy, vác theo dao đột nhập vào các cánh rừng trộm quế của người dân.

Hai trong số bốn đối tượng và tang vật tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Cơ quan công an thông tin, trước mắt xác định 4 đối tượng này đã gây ra ít nhất 5 vụ trộm quế với số lượng khoảng gần 250 kg. Nhóm này cũng rất biết chọn thời điểm ra tay, đó là vào lúc vườn quế của dân đã gần đến kỳ thu hoạch, có tuổi đời từ 10 đến 25 năm bán lại được nhiều tiền. 

Hiện, vụ án đang được công an huyện Quế Phong mở rộng điều tra.

Đình Tiệp