Năm 2022, thế giới sẽ trải qua một trong những năm ấm nhất

Thế giới - Ngày đăng : 17:09, 26/12/2021

(TN&MT) - Vào năm 2022, thế giới có thể sẽ trải qua một trong những năm ấm nhất được ghi nhận, thúc giục các quốc gia cần giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu.

Năm 2022, thế giới có thể sẽ trải qua một trong những năm ấm nhất được ghi nhận

Theo Văn phòng Khí tượng Anh, nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo sẽ cao hơn khoảng 1,09 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mặc dù mức nhiệt được dự báo sẽ thấp hơn một chút so với một số năm kể từ năm 2015, nhưng năm 2022 sẽ đánh dấu năm thứ 8 liên tiếp có nhiệt độ vượt ngưỡng 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Chuyên gia về dự báo khí hậu của Văn phòng Khí tượng Anh, ông Doug Smith cho rằng, chuỗi tăng nhiệt độ trung bình kể từ năm 2015 ẩn dấu sự biến đổi lớn về nhiệt độ trên toàn cầu. Một số khu vực như Bắc Cực đã ấm lên vài độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, các nhà khoa học khí hậu nhận định, nếu không cắt giảm mạnh mẽ lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Điều này sẽ làm gia tăng sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, đe doạ cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực.

Bên cạnh đó, Liên Hiệp quốc (LHQ) thông tin, tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm giảm khoảng 30% năng suất cây trồng toàn cầu trong khi nhu cầu lương thực được dự báo sẽ tăng 50% trong những thập kỷ tới.

Văn phòng Khí tượng Anh cho biết, năm 2022, ảnh hưởng của La Nina ở Thái Bình Dương sẽ khiến nhiệt độ giảm nhẹ. Một mùa đông lạnh hơn trong khu vực có thể làm tăng nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á, thị trường thu mua lớn nhất thế giới đối với loại nhiên liệu này.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 tại thành phố Glasgow (Scotland, Anh), các cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ đã cố gắng duy trì triển vọng hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Mai Đan