Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững
Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 09:43, 16/12/2021
Bảo đảm nguồn nguyên liệu duy trì chuỗi sản xuất, chế biến nước mắm là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm ngày càng phát triển bền vững. Nguồn nguyên liệu cá để sản xuất nước mắm là rất lớn nhưng đang có dấu hiệu suy giảm. Vì thế, sản xuất nước mắm, hoạt động khai thác cần phải đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo. |
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị: “Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản, cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp đánh giá kỹ nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá làm nước mắm ở Việt Nam; thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể, khả thi để cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả nhằm khai thác bền vững, nguồn lợi hải sản, cho chuỗi sản phẩm nước mắm Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.”
Các tham luận của Hội thảo gồm: Tham luận của Viện nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) với chuyên đề: “Nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá sản xuất nước mắm ở Việt Nam; tham luận của Hội Nghề cá Việt Nam với chuyên đề “Khai thác bền vững nguồn lợi hải sản cho chuỗi sản xuất nước mắm Việt Nam”; báo cáo kế hoạch phối hợp hành động giữa Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hội Nghề cá Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo. |
Các báo cáo, tham luận tại Hội thảo đều nhận được các ý kiến thảo luận trực tiếp và trực tuyến sôi nổi, thẳng thắn, phản ánh sự quan tâm, nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá sự cấp thiết của việc khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản cho sản xuất nước mắm. Các giải pháp và kiến nghị cũng được nêu tại sự kiện. Đồng thời, các hội viên cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm xây dựng ngành sản xuất nước mắm Việt Nam ngày càng phát triển, sản phẩm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu khó tính, từ đó khẳng định vị thế của nước mắm Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trì hoặc đồng phối hợp tổ chức các chuyên đề thảo luận khác, nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong quá trình triển khai chuỗi đánh bắt hải sản, sản xuất, chế biến và kinh doanh nước mắm bền vững.
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 03/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số một toàn cầu.