Hà Tĩnh: Yêu cầu điều tiết các hồ thủy lợi để chủ động ứng phó với đợt mưa lớn

Tài nguyên nước - Ngày đăng : 07:49, 16/10/2021

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, khu vực Hà Tĩnh được dự báo xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, lượng mưa cả đợt các khu vực dự báo phổ biến 200 - 400mm, khu vực đồng bằng ven biển phía nam của tỉnh khả năng có nơi trên 450mm.

Với lượng mưa lớn như vậy, các tuyến sông trên địa bàn được cảnh báo khả năng xuất hiện một đợt lũ lên mức báo động 2 đến báo động 3; Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng ở các vùng trũng thấp, ven sông và khu vực đô thị.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ trong các ngày tới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai nghiêm túc Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về ứng phó với tình hình mưa, lũ.

Mưa lớn kéo dài những ngày qua được cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại nhiều địa phương trên địa bàn

UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu, vùng cửa sông, ven biển để kịp thời thông báo cho người dân biết, chủ động phòng tránh. Chủ động triển khai phương án sơ tán dân ở vùng có nguy cơ cao đến nơi an toàn, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân nơi sơ tán trong trường hợp mưa, lũ lớn kéo dài.

Đối với các hồ chứa vừa và nhỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro phải có phương án chủ động hạ thấp mực nước hồ để đảm bảo an toàn (mở rộng tràn đã có hoặc mở thêm tràn phụ...); triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều xung yếu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp.

Hà Tĩnh lên phương án chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc, Thủy lợi Nam Hà Tĩnh chủ động tranh thủ khi thủy triều thấp mở các cống tiêu để tiêu nước đệm, đồng thời cử cán bộ thường xuyên túc trực để vận hành tiêu thoát lũ, giảm ngập úng.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các công trình trọng điểm: hồ Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên; Sông Rác - Kim Sơn - Thượng Sông Trí, đê La Giang, Khu kinh tế Vũng Áng, Nhà máy Thủy điện Hố Hô, Nhà máy Thủy điện Hương Sơn, Công trình Ngàn Trươi – Cẩm Trang, chủ động triển khai các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho công trình. Đối với các hồ chứa thủy lợi có tràn điều tiết cửa van, hồ chứa thủy điện cần theo dõi diễn biến mưa, lũ chủ động điều tiết sớm để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du; hạn chế tối đa lưu lượng điều tiết qua tràn khi vùng hạ du đang bị ngập lụt sâu.

Đức Cảnh