Thanh Hóa: Dỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện đa khoa Hợp Lực

Xã hội - Ngày đăng : 21:07, 01/10/2021

(TN&MT) - Chiều 1/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa 3 tòa nhà còn lại gồm tòa nhà A9, B4 và H4 của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Đúng 14 giờ ngày 1/10, các rào chắn, dải phân cách mềm tại khu vực phong tỏa được tháo dỡ trong niềm vui của cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà trong khu phong tỏa. Các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đủ điều kiện ra viện được Bệnh viện bố trí xe đưa về tận nhà. Những trường hợp này sau khi về nhà tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành đánh giá nguy cơ dịch tại các tòa nhà A9, B4, H4 của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Theo đó, sau khi thực hiện di chuyển để giãn cách người trong khu vực phong tỏa, đến nay, tổng số người trong 3 tòa nhà trên là 67 người. Tính từ ngày 18/9 đến nay, tại khu vực phong tỏa không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đánh giá nguy cơ dịch tại các tòa nhà này ở mức “bình thường mới”, đủ điều kiện kết thúc phong tỏa.

Sau khi thực hiện giãn cách người trong khu vực phong tỏa, đến nay, tổng số người trong khu vực phong tỏa là 67 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Tất cả các trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm 7 lần âm tính với SARS-CoV-2 tính từ ngày 18/9 đến nay.

Dỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện đa khoa Hợp Lực

Sau ngày 1/10, Bệnh viện sẽ tiến hành các công tác khử khuẩn, trả lại môi trường trong sạch trong việc viện và đưa các hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường.

Sau thời điểm ngày 1/10, còn 15 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu vẫn tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện thêm 15 ngày nữa.

Được biết, ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 30/8, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra thông báo khẩn về việc phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thời điểm tiến hành phong tỏa, tại Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế.

Đến ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực gồm các tòa nhà D17, D17, C3, E4, F3. Các tòa nhà còn lại gồm nhà A9 ở "mức nguy cơ cao”, tòa nhà B4, H4 ở mức “nguy cơ”.

 

Thanh Tâm