Hội An: Hướng đến “Du lịch không rác thải” hậu Covid-19

Môi trường - Ngày đăng : 16:45, 30/09/2021

(TN&MT) - Ngày 30/9, UBND TP.Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng các bên liên quan tổ chức lễ ký kết và công bố “Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021 - 2023”.

Theo lộ trình, đến năm 2023, nếu tình hình dịch Covid-19 sớm được kiểm soát ổn định, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp tại địa phương tham gia cam kết “doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021 – 2023”, trong đó 50% là doanh nghiệp lớn.

“Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021 - 2023” nhằm khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong việc giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn để phục hồi sau dịch Covid-19, cũng như thể hiện sự cam kết của các bên liên quan trong việc hành động vì mục tiêu “Hội An - điểm đến xanh”.

Ký kết giảm rác thải nhựa trong hoạt động du lịch giữa UBND TP.Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An, thị trường du lịch chuyển đổi theo hướng du lịch xanh và thân thiện với môi trường giai đoạn hậu Covid-19 là hướng đi đúng được đặt ra và cần sự quan tâm của các bên liên quan. Việc tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc gia tăng khối lượng chất thải. Ngược lại, một mô hình kinh tế và xã hội bền vững có thể thực hiện được nếu tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và tạo điều kiện giảm thiểu chất thải.

“Khung Kế hoạch Doanh nghiệp được ký kết và công bố tạo bước ngoặt cho du lịch địa phương với 3 hoạt động chính gồm xây dựng mạng lưới tuần hoàn rác thải tại Hội An, thực hành đánh giá kết quả tại doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu Hội An - Điểm đến Xanh.”- ông Lý chia sẻ.

Hậu Covid-19, du lịch xanh và thân thiện với môi trường giai đoạn hậu Covid-19 được xem là hướng đi phù hợp

Tại phiên tọa đàm về kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải nhựa hướng tới Hội An - Điểm đến Xanh và phục hồi hậu COVID-19, ông Vương Đình Mạnh - Tổng giám đốc La Siesta Hội An Resort & Spa - Đại diện Doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phục hồi hoạt động kinh doanh du lịch của Hội An sau đại dịch, đồng thời đưa ra các sáng kiến, thuận lợi, thách thức trong việc tuần hoàn rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

 “Hậu COVID-19, hành vi và xu thế du lịch thay đổi theo hướng an toàn, trải nghiệm xanh hướng về thiên nhiên. Những thách thức đó, rất cần giải pháp linh hoạt và những sáng kiến trong vận hành doanh nghiệp để đảm bảo hướng đến mục tiêu du lịch xanh.” – ông Vương Đình Mạnh nói.

Bà Bùi Thị Thu Hiền - Quản lý Chương trình Biển và Tài nguyên Ven bờ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chia sẻ: Ý tưởng xây dựng Khung Kế hoạch giảm rác thải tại Hội An đươc IUCN và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hội An lên ý tưởng từ năm 2019. Ngày hôm nay, IUCN rất vui mừng khi thấy ý tưởng này đã trở thành hiện thực với sự tham gia và cam kết của 36 doanh nghiệp tại địa phương.

“Trong thời gian tới, IUCN sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương và các tổ chức đối tác cùng thực hiện Kế hoạch này, hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái tái chế góp phần giảm rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại thành phố Hội An”- bà Hiền khẳng định.

TP.  Hội An có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch không rác thải

Những năm gần đây, lượng rác thải phát sinh từ hoạt động thương mại, dịch vụ - du lịch chiếm khoảng 40% tổng số lượng rác thải hằng ngày của thành phố Hội An. Trong đó, việc gia tăng phát thải, chủ yếu là rác thải hữu cơ, rác thải nhựa dùng một lần và túi ni lông chiếm đến 23% tổng lượng rác phát sinh.

TP. Hội An được chọn là địa phương tiên phong thực hiện Kế hoạch số 5177/KH-UBND ngày 10/8/2021 về phát triển du lịch xanh Quảng Nam đến năm 2025 với mục tiêu xây dựng từ 10 đến 20 sản phẩm du lịch xanh. Quảng Nam xem đây là hướng đi mới để định hướng cùng với các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng người dân đồng hành góp phần vào phát triển du lịch bền vững, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh.

 

Lan Anh