Khám phá rừng khô Núi Chúa

Du lịch - Ngày đăng : 17:28, 17/09/2021

(TN&MT) - Với giá trị đa dạng sinh học cao, Núi Chúa ở tỉnh Ninh Thuận mới đây đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Có biển, có rừng, có hoang mạc, Núi Chúa là một địa điểm đầy hấp dẫn không chỉ với giới khoa học, mà còn cả những du khách quan tâm đến thiên nhiên, thích trải nghiệm cuộc sống hoang dã.

Chuyến trekking được thực hiện đầu tháng 7/2021, cuối mùa khô nhưng ánh nắng vẫn còn khá gay gắt

Vườn quốc gia (VQG) Núi Chúa cách TP Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 30km về phía đông bắc, nằm trên trục đường ven biển Phan Rang – Vĩnh Hy. Ngoài hệ động - thực vật phong phú, địa hình đặc biệt còn tạo cho Núi Chúa một vẻ đẹp kỳ vĩ của rừng trên cao, bán sa mạc dưới thấp và biển liền kề. Trekking (đi bộ đường dài) để chinh phục đỉnh Núi Chúa có độ cao 1039m và cắm trại qua đêm là một trải nghiệm được giới trẻ rất yêu thích. Vì lý do bảo tồn tự nhiên và đảm bảo an toàn cho chính du khách, hành trình này phải được đăng ký với Ban quản lý VQG Núi Chúa và phải có người dẫn đường là cán bộ VQG, hoặc người dân bản địa.

Ở một số đoạn dốc có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm đồi núi trập trùng và cả nhìn thấy biển

Đường lên đỉnh Núi Chúa được giữ gìn khá sạch sẽ, hầu như không có rác

Theo kết quả nhiều nghiên cứu khoa học, khu vực này có khí hậu khô nóng tương đương nhiều nơi ở châu Phi (nhiệt độ cao xấp xỉ 42 độ C), vì vậy nhiều người gọi là “rừng khô Phan Rang”. Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, lượng mưa ít, bốc hơi nhanh, không có sông suối lớn mà chỉ có một số nguồn nước nhỏ… tạo nên một hệ sinh thái rừng khô hạn đặc thù, độc đáo bậc nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Hầu hết thực vật ở đây có khả năng chịu hạn với các đặc điểm như cây thấp lùn, lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai, rụng lá về mùa khô. Tồn tại trong môi trường nắng gió khắc nghiệt, sự sống ở Núi Chúa càng tiềm tàng, mạnh mẽ. Trong rừng khô bán hoang mạc này, cây cỏ gần như chết héo, trơ trụi vào mùa khô, tuy nhiên sau đó chúng có thể vươn mình trở lại chỉ sau một vài trận mưa.

Một loại xương rồng trong VQG Núi Chúa. Nơi đây có rất nhiều giống xương rồng khác nhau - loài cây đặc trưng của những vùng đất khô hạn

Con đường trekking khám phá VQG Núi Chúa không quá dốc đứng hay gập ghềnh, nhưng sự khô hạn nóng nực và việc ít chỗ dừng nghỉ cũng đòi hỏi người tham gia phải chuẩn bị kỹ càng thể lực, tinh thần, sử dụng trang phục phù hợp hoạt động dã ngoại và nên mang theo đủ nước uống. Nhiều blogger du lịch đã đánh giá đây là một trong những cung trekking không nên bỏ qua ở Việt Nam, bởi thiên nhiên gần như còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ và những cảnh quan hay sinh vật lạ lùng hiếm thấy ở một đất nước cận nhiệt đới nóng ẩm.

Mỹ Hạnh - Mai Vinh