Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường

Môi trường - Ngày đăng : 19:51, 03/09/2021

(TN&MT) - Sáng 3/9, ông Nguyễn Văn Khước, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đi kiểm tra, xử lý tình trạng đốt trái phép chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy tại thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước (bìa trái) tại buổi kiểm tra. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Cùng đi với ông Nguyễn Văn Khước có Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT Vĩnh Phúc Nguyễn Kim Tuấn; Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo công an tỉnh Vĩnh Phúc UBND huyện Yên Lạc cùng một số đơn vị chức năng.

Tại khu vực được quy hoạch tập kết rác thải sinh hoạt của xã Đồng Văn, các loại chất thải công nghiệp được đổ chất đống cao hàng mét, trên diện tích từ 700 đến 1.000m2. Lửa đốt tại đây gây ra khói bụi phát tán trên diện rộng khiến đời sống người dân ở các vùng lân cận bị ảnh hưởng.

Tại thời điểm kiểm tra, vị trí đốt rác trái phép đã tồn tại trong một thời gian dài, mặc dù UBND tỉnh và các sở, ngành đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chất thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp và các phế thải độc hại đang được đốt mà không có bất cứ biện pháp xử lý nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, thiêu rụi thảm thực vật và cây trồng.

Tình trạng trên không được UBND xã Đồng Văn, UBND huyện Yên Lạc chỉ đạo giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi đi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng một số sở, ngành kiểm tra, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, UBND huyện Yên Lạc;

Ông Nguyễn Văn Khước cũng giao trách nhiệm trực tiếp cho Công an tỉnh tổ chức điều tra, xử lý vi phạm hình sự đối với hành vi đốt chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại không qua xử lý.

Hải Ngọc